Đề nghị thủy điện xả nước để giảm mặn cho Đà Nẵng

Ngày 9-5, tin từ Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho hay đơn vị vừa dự thảo văn bản của UBND TP đề nghị điều chỉnh vận hành của các thủy điện ĐakMi 4, Sông Bung 4 và A Vương từ ngày 11-5 đến ngày 31-8-2019.

Theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, qua theo dõi, mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa (tỉnh Quảng Nam) lúc 7 giờ từ ngày 1-4 đến nay ở mức thấp, từ khoảng 1,73 m – 2,88 m, trung bình đạt 2,46 m.

Cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Hiện nay, ba hồ thủy điện cấp nước chính cho hạ du sông Vu Gia là ĐakMi 4, A Vương và Sông Bung 4 đang ở mức thấp. Trong đó, thủy điện ĐakMi 4 mực nước lúc 7 giờ ngày 4-5 là 250,55 m, dưới mực nước tối thiểu 2,05 m; thủy điện Sông Bung 4 mực nước lúc 7 giờ ngày 4-5 là 213,74 m, chỉ trên mực nước tối thiểu của hồ chứa 1,64 m. Riêng thủy điện A Vương mực nước lúc 7 giờ ngày 4-5 là 364,35 m, dưới mực nước tối thiểu đến 5,25 m.

Sở này cho hay thời gian tới là thời kỳ cao điểm về khô hạn và dùng nước gia tăng phục vụ sản xuất vụ Hè Thu năm 2019.

“Để giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra hết sức gay gắt như hiện nay, Sở đã dự thảo Công văn của UBND TP Đà Nẵng gửi UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, tổng hợp gửi Bộ TN&MT để đề xuất điều chỉnh việc vận hành của các thủy điện trong thời gian từ ngày 11-5 đến 31-8”, văn bản của Sở NN&PTNT Đà Nẵng nêu.

Trước đó ngày 28-3, Bộ TN&MT ban hành Công văn 1457/BTNMT-TNN về việc vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia của các hồ chứa thủy điện Sông Bung 4, A Vương và ĐakMi 4 đến ngày 10-5.

Trong đó, điều chỉnh lại quy trình vận hành của các thủy điện đến ngày 10-5 theo hướng điều phối xả luân phiên để dòng chảy trên sông Vu Gia phía hạ lưu các thủy điện liên tục và ổn định, tránh biến động tăng giảm mạnh trong ngày.

Qua theo dõi, Sở NN&PTNT Đà Nẵng nhận thấy quá trình thực hiện theo quy trình điều chỉnh này đã phát huy và nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng nước và đẩy mặn ở hạ du sông Vu Gia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.