Đề xuất cấm xe taxi và xe hợp đồng tại các tuyến phố

Đồng thời, Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị tại các tuyến đường, phố hiện đang cấm xe taxi đề nghị bổ sung thêm biển báo phụ không cấm các xe Taxi Airport (taxi sân bay).

Đơn vị này cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội triển khai thí điểm việc cấm các xe hợp đồng tương tự taxi tại năm tuyến phố gồm Mai Xuân Thưởng và Hoàng Hoa Thám (từ phố Ngọc Hà đến Mai Xuân Thưởng); Cầu Chương Dương (hướng từ Nguyễn Văn Cừ về trung tâm Hà Nội); Đê La Thành - Khâm Thiên; Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương; Phủ Doãn (hướng từ Triệu Quốc Đạt đi Hàng Bông).

Bên cạnh đó, Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm các xe hợp đồng tương tự taxi cố tình vi phạm các quy định như: không có logo nhận diện, phù hiệu hợp đồng... để kinh doanh vận tải hành khách trái quy định.

Nguyên nhân đề xuất trên theo ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, do hiện nay có rất nhiều tuyến đường cấm taxi, trong đó một số tuyến cấm theo giờ và có tuyến cấm cả ngày. Việc cấm trên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xe taxi, đặc biệt trong bối cảnh xe Uber, Grab đang hưởng lợi từ chính sách này (chưa bị cấm).

Đề xuất cấm xe taxi và xe hợp đồng tại các tuyến phố ảnh 1

Đề xuất cho taxi sân bay được quyền di chuyển khắp thành phố. Ảnh: V.L

Theo ông Bình, điều này cũng khiến xe Uber, Grab tăng giá cao đối với các tuyến cấm tăng giá cao (từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/km). Như vậy, người dân chính là đối tượng chịu thiệt thòi vì không có lựa chọn thay thế, trong khi năng lực giao thông công cộng còn hạn chế.

Bên cạnh đó, hiện nay với gần 2.000 xe taxi đang được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhượng quyền cho phép đón, trả khách tại sân bay quốc tế Nội Bài phục vụ bình quân gần 10.000 lượt khách đi và về.

"Trong đó, rất nhiều khách du lịch và các du khách quốc tế cho rằng việc cấm taxi trên một loạt tuyến phố đã khiến nhiều du khách không hài lòng về chất lượng dịch vụ khi các xe taxi không thể chở khách tới đúng các khách sạn thuộc tuyến phố cấm taxi. Điều này đã làm mất đi thiện cảm của nhiều du khách với thủ đô Hà Nội ngay từ khi mới đặt chân tới thành phố, ảnh hưởng tới cả lĩnh vực văn hóa và du lịch của thành phố Hà Nội...", ông Bình chia sẻ.