Đi thắp hương, 20 người chạy tán loạn vì ong đuổi

Chiều 8-6, ông Lê Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng (huyện Thanh Chương, Nghệ An), cho biết tất cả 14 người bị ong rừng tấn công khi thắp hương ở nghĩa trang đều đã qua cơn nguy kịch, đang bình phục sức khỏe.

Đi thắp hương, 20 người chạy tán loạn vì ong đuổi ảnh 1

Người dân chỉ địa điểm ở nghĩa trang có đàn ong bay tới tấn công người. Ảnh: Đ.HÀ

Trước đó một ngày, ông Trần Thanh Bình (87 tuổi), ông Trần Thanh Hải (cùng trú xã Thanh Hưng) và gần 20 người ra nghĩa trang (thuộc xã Thanh Hưng) để thắp hương và đốt vàng mã cho người thân.

Sau khi khói hương bay lên thì bất ngờ có đàn ong rừng (người dân gọi ong nguồn) lao đến tấn công. Nhiều người đã phải lấy áo che mặt và nhảy xuống các khe suối, chạy vào bụi cây gần đó để lánh nạn. Có 14 người không chạy kịp và bị chích, phải đến Trạm Y tế xã Thanh Hưng cấp cứu, rút nọc, tiêm truyền thuốc, chống dị ứng.

Trong đó, ông Bình vì tuổi cao, sức yếu không thể chạy trốn được đã bị tới 17 con ong chích vào người khiến ông bị thương nặng nhất.

Đi thắp hương, 20 người chạy tán loạn vì ong đuổi ảnh 2

Trạm Y tế xã Thanh Hưng - nơi sơ, cấp cứu 14 người bị ong đốt. Ảnh: Đ.Hà

Đến chiều tối cùng ngày, một số thợ săn ong đến hiện trường dùng khói đuổi ong và dùng dụng cụ lấy tổ ong, thu được bảy chai mật ong (khoảng 7 lít).

Chính quyền xã Thanh Hưng cảnh báo người dân tránh xa khu vực nghĩa trang vì thời gian gần đây xuất hiện thêm một số tổ ong rừng mới.

Cũng ở huyện Thanh Chương, ngày 14-4-2016, một đàn ong rừng đã bay vào lớp học tại điểm trường xóm Xuân Trung thuộc Trường Mầm non Thanh Xuân (xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương) đốt gần 20 học sinh và hai cô giáo.

Hai cô dù bị ong đốt vẫn gắng xua đuổi đàn ong cứu trò. Họ vừa dẫn trò chạy tìm chỗ ẩn nấp trốn ong vừa gọi điện thoại sang UBND xã Thanh Xuân cầu cứu. Ngay sau đó, cán bộ xã và người dân đến xua đuổi đàn ong đi rồi đưa 17 em bị ong đốt đi Trạm xá xã Thanh Xuân sơ cứu. 12 em bị nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.