Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

(PLO)- Kết quả phân lập từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc do vi khuẩn Salmonella group...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 21-11, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, vừa ký công văn khẩn thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học - THCS và THPT iSchool Nha Trang (Trường iSchool Nha Trang).

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát thu dung cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm của đoàn kiểm tra Sở Y tế, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện (BV) cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, chạy phần lớn kháng sinh. Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Công an làm việc với Trường iSchool Nha Trang vào ngày 18-11. Ảnh: TQ ảnh 1

Công an làm việc với Trường iSchool Nha Trang vào ngày 18-11. Ảnh: TQ

19 giáo viên bị ngộ độc

Chiều 21-11, Sở Y tế xác định các BV trên địa bàn TP Nha Trang đã tiếp nhận, xử lý 648 ca ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 211 ca đang được điều trị và hiện không có trường hợp nặng cần theo dõi. Một học sinh lớp 1 tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM, ngày 20-11.

Ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, cho biết trong các ca bị ngộ độc có 19 giáo viên. Tập đoàn Nguyễn Hoàng (đơn vị đầu tư, quản lý trường) đã mời đoàn bác sĩ, chuyên gia từ TP.HCM ra TP Nha Trang hỗ trợ các học sinh. Trong đó, tám bác sĩ đến từ các BV như Nhi đồng, Hùng Vương, Chợ Rẫy… “Các bác sĩ này đã đến các BV để đánh giá tình hình bệnh nhân nhằm tư vấn cho phụ huynh. Ngoài ra còn có hai chuyên gia về chăm sóc sức khỏe” - ông Bình cho biết thêm.

Ngay sau khi nhận được thông tin ban đầu về vụ việc trên, qua đường dây nóng, chúng tôi liên tục trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa; truyền đạt ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung cao độ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phương tiện để điều trị, chăm sóc cho các trường hợp bị ngộ độc.

Đại diện Bộ Y tế

Dự kiến ngày 23-11 Viện Pasteur báo kết quả

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan này vẫn đang điều tra vụ việc.

Theo Đại tá Hùng, cơ quan CSĐT vẫn chưa khởi tố vụ án do chưa có kết quả xét nghiệm xác định vi khuẩn của Viện Pasteur Nha Trang. “Công an vẫn đang tiến hành điều tra nhưng chưa có kết quả nên chưa xác định được nguyên nhân vụ việc” - ông Hùng nói. Ông Hùng cũng cho hay Công an tỉnh Khánh Hòa đã niêm phong bếp ăn tại trường và làm việc với những người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Cùng với đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã tổ chức đoàn điều tra ngộ độc kết hợp với địa phương, Ban giám hiệu trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool (do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với trường).

Đoàn đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa trưa và bữa xế ngày 17-11. Những mẫu này sau đó gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Dự kiến ngày 23-11 có kết quả xác định độc tố.

Công an vẫn đang tiến hành điều tra nhưng chưa có kết quả nên chưa xác định được nguyên nhân vụ việc.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh lần một vào năm 2015. Địa điểm kinh doanh là gian hàng tại Trường iSchool Nha Trang (25 Hai Bà Trưng, phường Xuân Hương, TP Nha Trang). Hộ kinh doanh này có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định là kinh doanh dịch vụ bán hàng ăn uống, giải khát do Phòng Y tế, UBND TP Nha Trang cấp ngày 19-10.•

Bộ Y tế điều chuyên gia chống độc hỗ trợ

Ngày 21-11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị về vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang. Lãnh đạo tỉnh đề nghị Viện Pasteur Nha Trang khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm cho các cơ quan, đơn vị để có hướng xử lý.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết đoàn công tác Bộ Y tế đã vào hỗ trợ. Đoàn có năm người, do phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn và các chuyên gia của Trung tâm chống độc BV Bạch Mai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm