Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola

Mục đích buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức thực hiện, điều hành và phối hợp đồng bộ với các cơ quan chuyên môn trong địa bàn để bao vây, khoanh vùng và xử lý ổ dịch tại cộng đồng, không để lan rộng.

Tình huống giả định:

Một số người đi công tác tại Liberia (khu vực xảy ra dịch Ebola) và về nhà tại TP.HCM. 16 ngày sau, những người này được phát hiện sốt, tiêu chảy, đau cơ, xuất huyết. Bệnh nhân được bác sĩ khám và theo dõi Ebola.

Trước khi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cách ly và điều trị, Đội Cơ động chống dịch Viện Pasteur TP.HCM được điều động đến ổ dịch để khử khuẩn bệnh nhân, người tiếp xúc và phương tiện vận chuyển. Sau đó, bệnh nhân và người nhà được chuyển tới bệnh viện.

Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola ảnh 1

Tại bàn phân luồng, bệnh nhân được đăng ký tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại. Sau đó chuyển vào nhà khử khuẩn gồm ba buồng (nam riêng, nữ riêng).

Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola ảnh 2

Ở buồng thứ nhất, nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân thay quần áo, cách sử dụng các vòi nước, hóa chất. Áo quần bẩn sẽ cho vào thùng.

Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola ảnh 3

Ở buồng thứ hai, bệnh nhân làm sạch bằng nước trong vòng một phút. Tiếp theo nước khử khuẩn một phút. Cuối cùng làm sạch lại bằng nước cũng trong vòng một phút.

Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola ảnh 4

Ở buồng thử ba, bệnh nhân thay quần áo mới.

Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola ảnh 5

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện cách ly và điều trị.

Diễn tập khử khuẩn ổ dịch Ebola ảnh 6

Phương tiện vận chuyển bệnh nhân sẽ được khử khuẩn ở khu vực riêng. Khu vực này có một giàn phun hóa chất dưới gầm xe, trên mui, hai bên thân xe. Bên trong xe sẽ được phun tay để khử khuẩn. Đầu tiên phun nước trong hai phút, tiếp theo phun hóa chất một phút. Sau cùng làm sạch bằng nước trong hai phút.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.