Điều gì xảy ra khi bạn vô tình ăn thực phẩm hết hạn?

(PLO)- Ăn thực phẩm hết hạn sử dụng có thể là con dao hai lưỡi, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bạn đã bao giờ ăn nhầm trái cây, rau củ, gia vị, bánh mì hay thậm chí là đồ hộp hết hạn chưa? Trong khi nhiều người bị bệnh vì ngộ độc thực phẩm hoặc khó tiêu, việc tiêu thụ thực phẩm quá hạn sử dụng không phải lúc nào cũng có hại cho sức khỏe.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhiều khi ngày ghi trên thực phẩm đề cập đến chất lượng chứ không phải độ an toàn nên một số loại thực phẩm có thể không gây hại cho bạn nếu bạn ăn chúng. Tuy nhiên, chúng có thể có mùi vị cũ hoặc mất đi hương vị khi thời gian trôi qua.

Điều gì xảy ra khi bạn vô tình ăn thực phẩm hết hạn?
Thực phẩm hết hạn có thể bị vi khuẩn phát triển, nấm mốc hoặc thậm chí thay đổi hóa học. Ảnh: iStock

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù hàng hóa đóng gói như khoai tây chiên giòn và một số đồ ăn nhẹ khô có thể ít rủi ro hơn nếu tiêu thụ sau ngày hết hạn, nhưng thực phẩm như các sản phẩm từ sữa hoặc thịt có thể trở nên nguy hiểm tương đối nhanh chóng.

Những thứ này có thể bị vi khuẩn phát triển, hình thành nấm mốc hoặc thậm chí là thay đổi hóa học và làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E. coli hoặc Listeria, gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để biết thực phẩm hết hạn có gây hại hay không?

Theo các nghiên cứu, cách tốt nhất để xác định xem việc ăn thực phẩm hết hạn có gây hại cho bạn hay không là chú ý đến nấm mốc hoặc mùi lạ. Tuy nhiên, nhiều khi bạn không thể nếm hoặc nhìn thấy vi khuẩn có hại nên nếu phát hiện ra thứ gì đó không phù hợp, hãy vứt nó đi.

Tác dụng phụ của việc ăn thực phẩm hết hạn

Một số hậu quả có thể xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm đã quá hạn sử dụng bao gồm:

Ngộ độc thực phẩm

Bệnh do thực phẩm, còn được gọi là ngộ độc thực phẩm là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, hư hỏng hoặc độc hại. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Mặc dù có thể gây đau khổ về thể chất nhưng ngộ độc thực phẩm không phải là điều bất thường. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hàng triệu người trên thế giới phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm hàng năm.

Các bác sĩ cho biết hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân chính, gồm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc vi rút. Những mầm bệnh này được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm mà con người ăn và nếu bạn tiêu thụ thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bạn chắc chắn sẽ bị bệnh. Thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa có thời hạn sử dụng rất thấp và bị ô nhiễm sẽ gây bệnh.

Mất giá trị dinh dưỡng

Mặc dù thực phẩm mất chất lượng và có mùi vị kém sau khi hết hạn sử dụng, một trong những điều lớn hơn cần lưu ý là nó cũng mất đi giá trị dinh dưỡng.

Làm thế nào để hạn chế tối đa hạn sử dụng của thực phẩm?

Các bác sĩ cho biết điều quan trọng là phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm và vì vậy, hãy luôn:

- Kiểm tra ngày hết hạn

- Bảo quản thực phẩm đúng cách

- Loại bỏ kịp thời các mặt hàng đã hết hạn

- Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn của một loại thực phẩm cụ thể, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ nó.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...