Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày?

(PLO)- Mặc dù việc tiêu thụ trà hoặc cà phê vừa phải thường tốt cho sức khỏe, nhưng uống hơn 3 tách mỗi ngày có thể gây hại nhiều hơn lợi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, nằm trong số những đồ uống được yêu thích nhất thế giới, trà và cà phê có tác động tích cực sâu sắc đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo các chuyên gia, cả trà và cà phê đều chứa nhiều caffeine, một chất kích thích tự nhiên hoạt động bằng cách cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi.

Mặc dù việc tiêu thụ trà hoặc cà phê vừa phải thường tốt cho sức khỏe, nhưng uống hơn 3 tách mỗi ngày có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Uống hơn 3 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH

Các nghiên cứu cho thấy cà phê không chỉ là thức uống bắt buộc phải có vào buổi sáng. Nó được quảng cáo là nguồn cung cấp phốt pho, magie và chất chống oxy hóa tự nhiên mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Mặt khác, theo Pubmed trà đã được sử dụng vì đặc tính chữa bệnh trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ nhưng nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Tuy nhiên, nếu bạn là một trong số nhiều người bắt đầu ngày mới với một tách trà hoặc cà phê nóng và chuyển sang uống vô số cốc, bạn phải biết thói quen này đang gây ra tác hại gì cho cơ thể mình.

Tác hại của việc uống hơn 3 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày:

Gây âu lo

Caffeine được biết là có tác dụng làm tăng sự tỉnh táo và hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất hóa học trong não khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, uống nhiều hơn hai cốc mỗi ngày sẽ kích hoạt giải phóng adrenaline, loại hormone “chiến đấu hoặc bỏ chạy” có liên quan đến việc tăng năng lượng, theo NCBI.

Tuy nhiên, ở liều cao hơn, những tác động này có thể trở nên rõ rệt hơn, dẫn đến lo lắng và căng thẳng tăng cao.

Các nghiên cứu cho biết quá nhiều caffeine trong cơ thể sẽ khiến bạn thở nhanh và làm tăng mức độ căng thẳng khi tiêu thụ trong một lần.

Mất ngủ

Theo Pubmed, trà và cà phê có thể khiến con người tỉnh táo lâu hơn nhưng chúng cũng gây khó khăn cho việc ngủ đủ giấc để phục hồi sức khỏe. Theo các nghiên cứu, lượng caffeine cao hơn sẽ làm tăng thời gian đi vào giấc ngủ của một người.

Gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng

Khi bạn tiếp tục uống trà hoặc cà phê mà không ăn gì giữa chừng, tác dụng nhuận tràng ở cả hai đều do gastrin; một loại hormone do dạ dày sản xuất có tác dụng tăng tốc hoạt động ở ruột kết, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa về lâu dài.

Các chuyên gia cho biết liều lượng lớn caffeine có thể dẫn đến phân lỏng hoặc thậm chí tiêu chảy ở một số người.

Suy nhược cơ

Uống quá nhiều trà và cà phê có thể gây tiêu cơ vân, một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng khi các sợi cơ bị tổn thương xâm nhập vào máu gây suy thận và các vấn đề khác.

Huyết áp cao

Mặc dù caffeine không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ ở hầu hết mọi người nhưng nó lại làm tăng huyết áp do tác dụng kích thích của nó lên hệ thần kinh.

Theo các nghiên cứu, huyết áp tăng cao là yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ vì nó có thể làm hỏng động mạch theo thời gian, hạn chế lưu lượng máu đến tim và não của bạn.

Lượng caffeine cao cũng đã được chứng minh là làm tăng huyết áp khi tập thể dục ở những người khỏe mạnh, cũng như ở những người có huyết áp tăng nhẹ.

Mệt mỏi

Mặc dù cả trà và cà phê đều được biết là có tác dụng tăng mức năng lượng, nhưng chúng có thể có tác dụng ngược bằng cách khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trở lại sau khi caffeine rời khỏi cơ thể.

Theo các nghiên cứu, mặc dù nước tăng lực có chứa caffein giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng trong vài giờ nhưng dần dần bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau.

Những cách thực hiện điều độ

Theo các bác sĩ, thay vì hoàn toàn bỏ trà hoặc cà phê, tốt hơn hết bạn nên tập điều độ, nghĩa là tiêu thụ đồ uống trong giới hạn quy định, khoảng 400 mg đối với người lớn.

Mặc dù bạn có thể uống nhiều cốc một cách an toàn nhưng các chuyên gia cho rằng độ nhạy cảm với caffeine là khác nhau ở mỗi cá nhân và một số người có thể gặp những tác động cực kỳ tiêu cực ngay cả khi dùng liều thấp hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên để thực hành điều độ:

- Luôn theo dõi lượng trà và cà phê của bạn

- Nếu có thể, hãy chuyển sang các lựa chọn không chứa caffein

- Khám phá các lựa chọn thay thế như trà xanh, matcha hoặc guarana

- Uống nhiều nước trong ngày để chống lại tác dụng khử nước của caffeine

- Luôn đảm bảo có được giấc ngủ ngon và không bị gián đoạn, điều này rất cần thiết để kiểm soát căng thẳng và cải thiện phản ứng của cơ thể bạn với caffeine.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm