Điều tra việc chiếm rẫy bán cho Long Sơn

Sau hai ngày xét xử, sáng 17-11, TAND huyện Tuy Đức, Đắk Nông đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bảo vệ Công ty Long Sơn truy sát người để giành rẫy.

Điều tra bốn nội dung quan trọng

HĐXX TAND huyện Tuy Đức yêu cầu VKS điều tra bổ sung các vấn đề sau:

Thứ nhất, làm rõ việc Đào Công Bắc, Phạm Đình Phúc (nhân chứng) có nhờ các bị cáo là sáu bảo vệ của Công ty Long Sơn đánh, chém người cướp rẫy hay không.

Thứ hai, xác minh 14,7 ha rẫy trước và sau ngày 3-3-2015 (ngày xảy ra vụ án) do ai quản lý.

Thứ ba, làm rõ vai trò của các đối tượng tên Đức và Phương (thư ký ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Giám đốc Công ty Long Sơn) có liên quan đến vụ án hay không. 

Thứ tư, xác minh thông tin gia đình nạn nhân tố cáo vợ chồng Bắc sau khi chiếm rẫy đã bán, giao lại cho người của Công ty Long Sơn.

Các kiến nghị khác của luật sư (LS) như chuyển vụ án lên công an, VKS tỉnh để điều tra theo thẩm quyền, khởi tố kẻ chủ mưu là Đào Công Bắc và đồng phạm tội giết người… thì HĐXX không đề cập đến.

Nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn đã chém người bị  hại Trần Văn Thanh (ảnh nhỏ)  khiến ông bị  chấn thương sọ não, thương tật 90%. Ảnh: HP

Dấu hiệu bỏ lọt kẻ chủ mưu

Theo cáo trạng, vụ án xuất phát từ tranh chấp đất giữa anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh với Đào Công Bắc. Sau đó, Bắc nhờ Phạm Đình Phúc đòi giúp đất và hứa sẽ bồi dưỡng. Chiều 3-3-2015, Phúc rủ thêm nhóm của Bốn, Long và Phong; Long gọi thêm Duy và Phú cùng một số nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Trần Văn Thanh.

Tại đây, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém những người trong gia đình của Thanh. Vụ truy sát khiến Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, ba người khác trong gia đình Thanh bị thương. Sau đó Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố, bắt giam nhóm nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn về tội cố ý gây thương tích.

Tại tòa, các bị cáo khẳng định chính Đào Công Bắc (nhân chứng của vụ án) là người thuê các bị cáo đến rẫy nhà Thanh đánh, chém để lấy rẫy. Bằng chứng là sau khi lấy được rẫy, vợ chồng Bắc tiếp tục quản lý, sử dụng. Bị cáo Bốn khai: “Chính Bắc là chủ mưu chứ không phải bị cáo. Bắc thuê các bị cáo đi đòi rẫy, nếu bị hại láo thì cho một trận”.

LS đề nghị làm rõ vai trò chủ mưu của Bắc trong vụ án vì Bắc đã thuê các bị cáo cướp rẫy chứ các bị cáo không có mâu thuẫn gì với gia đình nạn nhân, vợ Bắc thừa nhận giữ rẫy từ sau ngày nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn gây án…

Dùng rựa chém người

Tại tòa, các LS đưa ra nhiều luận cứ cho thấy hành vi của các bị cáo là giết người chứ không phải cố ý gây thương tích.

Theo các LS, nhóm bị cáo đã chủ động mang hung khí đến rẫy điều của nạn nhân gây án. Khi đó một nhóm ba bị cáo bao vây nạn nhân ở gốc điều, bị cáo Lân dùng gậy đánh vào tay và đầu Thanh khiến Thanh gục xuống. Bị cáo Bốn la lên: “Không đánh nữa” nhưng Long vẫn rút cây rựa ở xe lao vào chém từ trên đỉnh đầu nạn nhân. Một đối tượng khác tiếp tục chém thêm một nhát nữa...

“Hành vi dùng rựa chém vào đầu nạn nhân là hành vi giết người chứ không phải là cố ý gây thương tích, đề nghị tòa chuyển hồ sơ lên cấp tỉnh điều tra đúng thẩm quyền” - LS đề nghị.

Tuy nhiên, đại diện VKS vẫn cho rằng hành vi của các bị cáo là hành vi dùng rựa đánh nên truy tố tội cố ý gây thương tích là đúng. Đồng thời, VKS đề nghị xử phạt các bị cáo từ ba đến tám năm tù.

Cuối cùng, tòa đã chấp nhận một số yêu cầu của các LS, tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

Kiến nghị Cục Điều tra VKSND Tối cao làm rõ

Sau phiên xử, bốn LS bảo vệ cho phía bị hại gồm LS Nguyễn Văn Quynh, Phạm Hoài Nam, Nguyễn Kiều Hưng và Phạm Công Út cho biết: “Chúng tôi sẽ kiến nghị Cục Điều tra VKSND Tối cao vào cuộc làm rõ việc VKSND huyện Tuy Đức không truy tố người có tội. Bởi chúng tôi đã kiến nghị bốn lần ở bốn phiên tòa nhưng VKSND huyện Tuy Đức vẫn không làm rõ và khởi tố kẻ chủ mưu là Đào Công Bắc”.

Ngoài ra, LS Phạm Hoài Nam còn bức xúc: "Các bị cáo dùng rựa chém bổ thẳng vào đầu nạn nhân nhưng đại diện VKS lại bảo đó chỉ là “đánh”, đến nỗi chủ tọa phải nhắc VKS rằng đó là hành động chém chứ không phải đánh”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm