Điều tra vụ việc máy bay gặp sự cố trên không phận TP.HCM

(PLO)- Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đang tiến hành điều tra vụ việc máy bay gặp sự cố trên không phận TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam vừa cho biết đã nhận được báo cáo sơ bộ của Công ty Quản lý bay miền Nam về sự việc liên quan đến các chuyến bay gặp sự cố trên không phận TP.HCM.

Theo đó, khoảng 6 giờ 30, ngày 19-6, tại không phận ACC Hồ Chí Minh, kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh cho máy bay HVN1575 trong hành trình từ Hà Nội đi Đà Lạt với mực bay 340 và được phi công xác nhận.

Cùng thời điểm trên, máy bay VJC244 từ TP.HCM đi Thanh Hóa đã báo cáo và được kiểm soát viên không lưu yêu cầu duy trì mực bay 330.

Tới gần 6 giờ 35, màn hình Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh xuất hiện cảnh báo xung đột ngắn hạn. Lập tức kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh mới cho hai máy bay nêu trên để điều chỉnh quỹ đạo máy bay, đồng thời các tổ lái cũng thực hiện vòng tránh, đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Theo đơn vị quản lý không lưu, khi hai máy bay bay qua nhau chênh lệch độ cao là 900 FT.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đang tiến hành điều tra nội bộ về việc hai máy bay gặp sự cố. Ảnh minh hoạ. Ảnh: P.Đ
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đang tiến hành điều tra nội bộ về việc hai máy bay gặp sự cố. Ảnh minh hoạ. Ảnh: P.Đ

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, cho biết ngay khi sự việc xảy ra, kíp trực đã báo cáo. Theo đó, Công ty Quản lý bay miền Nam tạm thời đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan và tiến hành xác minh sự việc, cũng như báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Về phía Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, khi tiếp nhận thông tin, ngay lập tức đã ra quyết định thành lập Tổ điều tra xác minh nội bộ do Trưởng ban An toàn chất lượng làm tổ trưởng để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Tổ điều tra đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Công ty Quản lý bay miền Nam. “Khi nào có kết quả chính thức, bộ phận chức năng sẽ chính thức thông tin theo quy định…”- Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho hay.

Cũng theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, đơn vị luôn xác định điều hành bay an toàn, hiệu quả cho tất cả các chuyến bay là mục tiêu hàng đầu. Lãnh đạo đơn vị luôn chủ trương không ngừng nâng cao năng lực và đảm bảo chất lượng dịch vụ bay.

Cạnh đó, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam luôn chủ trương không ngừng thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ không lưu thông qua việc đổi mới, cải tiến phương thức điều hành bay; tối ưu hóa tổ chức vùng trời.

Thêm vào đó, công ty cũng áp dụng công nghệ điều hành bay tiên tiến tại các sân bay có mật độ hoạt động bay cao. Tích cực học tập, hợp tác với các cơ quan, tổ chức nước ngoài để nghiên cứu tối ưu hóa vùng trời và phương thức bay tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của hàng không trong nước và quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm