Ngày 1-11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay Phó Chủ tịch TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký công văn gửi Bộ GTVT về việc triển khai quy hoạch chi tiết sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Lo quá tải sân bay, Đà Nẵng đề xuất xây thêm nhà ga T3 - ảnh 1
Nhà ga hành khách quốc tế tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Nội dung công văn cho hay: Theo tính toán và quy hoạch của Bộ GTVT thì dự kiến đến năm 2020, lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng đạt 13 triệu hành khách/năm. Lượng hàng hóa thông qua là 50.000 tấn. Đến năm 2030 là 28 triệu hành khách/năm, lượng hàng hóa là 200.000 tấn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây du lịch TP phát triển mạnh. Sản lượng khai thác năm 2018 hiện đạt 13,3 triệu hành khách/năm, sớm vượt công suất theo quy hoạch đến năm 2020.

“Đặc biệt, với tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương như hiện nay, tốc độ tăng trưởng hành khách qua sân bay Đà Nẵng là rất lớn, dự báo 10%-20%/năm và năng lực khai thác của cả hai nhà ga T1, T2 sẽ không thể đáp ứng trong vài năm đến.

Việc đầu tư mới nhà ga hành khách T3 (công suất 10-15 triệu khách/năm) và nâng cấp cơ sở hạ tầng khác là yêu cầu rất cần thiết và cấp bách” - công văn nêu.

Cũng tại công văn gửi Bộ GTVT, UBND TP Đà Nẵng cho hay từ đầu năm 2018, Cục Hàng không Việt Nam đã có chủ trương thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Đà Nẵng làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư.

Đề cương quy hoạch này đã được báo cáo Bộ GTVT nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ GTVT phê duyệt và bố trí vốn (kinh phí dự kiến khoảng 3,8 tỉ đồng) nên không có cơ sở triển khai công tác tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch để thực hiện các bước tiếp theo.

Do vậy, Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT sớm bố trí vốn và thông qua đề cương quy hoạch do Cục Hàng không Việt Nam đệ trình làm cơ sở lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Đà Nẵng.

“Trường hợp ngân sách Bộ GTVT chưa thể bố trí trong năm 2018 thì xin cơ chế cho phép ứng vốn của doanh nghiệp để thực hiện công tác quy hoạch, ngân sách nhà nước hoàn trả lại sau" - công văn nêu rõ.