Đây là một phần trong chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường công tác an ninh hàng không dân dụng trong tình hình hiện nay vừa ban hành.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố các địa phương có cảng hàng không, sân bay triển khai các nội dung như chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó hiệu quả với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không dân dụng.

Trong đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chủ động, kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ngành hàng không để trao đổi thông tin kịp thời về tình hình, âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá hoạt động hàng không dân dụng.

Chủ động xây dựng phương án đối phó, tăng cường lực lượng, phương tiện tại khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay, công trình hàng không để sẵn sàng ứng phó khi có vụ việc xảy ra, bảo đảm hoạt động hàng không dân dụng an toàn, thông suốt.

 Ngăn chặn khai thác, sử dụng thông tin khách đi máy bay - ảnh 1Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ngành hàng không tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục, nâng cao đạo đức công vụ, ý thức cảnh giác. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Phối hợp chặt chẽ với ngành hàng không triển khai thông suốt công tác kiểm soát an ninh nội bộ, ngăn chặn nội gián, móc nối với nhân viên hàng không.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh, phát hiện, ngăn chặn các vụ việc khai thác, sử dụng trái pháp luật thông tin về nhân thân hành khách đi máy bay tại Việt Nam. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật…

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ngành hàng không tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục, nâng cao đạo đức công vụ, ý thức cảnh giác, chấp hành quy định, kỷ luật lao động của nhân viên hàng không. Duy trì nghiêm túc việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy trình, biện pháp kiểm soát an ninh hàng không đúng tiêu chuẩn quy định.

Nâng cao hiệu quả của hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh hàng không, bảo đảm hệ thống camera giám sát liên tục, thông suốt, kết hợp tuần tra, canh gác, kiểm soát nhằm phát hiện các đối tượng xâm nhập trái phép vào cảng hàng không, sân bay và các cơ sở bảo đảm hoạt động bay…

Chỉ thị đánh giá thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không cơ bản được giữ vững, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng gây mất an ninh, an toàn hàng không, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống khủng bố và bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.