Đội tuyển Ý trải qua “bạo bệnh” là lên ngôi vô địch

(PLO)- Đội tuyển Ý thường vô địch các giải lớn vào thời điểm họ đang "bạo bệnh".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỗi khi đội tuyển Ý đang trong cơn "bạo bệnh" là họ lại ngoan cường vượt qua để lên ngôi vô địch. Thử “bốc thuốc" đội tuyển Ý” tại Euro 2024 đang bệnh gì để đưa họ vào ứng viên vô địch.

Lượt trận đầu tiên Euro 2024 đội tuyển Ý thắng Albania vất vả 2-1. Điều đáng nói là cả ba bàn thắng của trận đấu chỉ được ghi trong vòng 16 phút đầu trận. Thời gian còn lại của trận đấu Ý rất vất vả để để bảo vệ thành quả mong manh. Người Ý phải trải qua cơn “bạo bệnh” họ mới đứng lên và lên ngôi vô địch.

Đội tuyển Ý
Đội tuyển Ý thắng vất vả Albania. Ảnh: AFP

Espana 82 (World Cup 1982), Paolo Rossi được khoan hồng cho ra tù sớm để về khoác áo “The Blue” đá World Cup tại Tây Ban. Ý kiên cường lên ngôi vô địch, trong đó Paolo Rossi trở thành vua phá lưới.

World Cup 2006 trên đất Đức, đội tuyển Ý đến Đức mà nội bộ đội đầy hoài nghi vì nhiều trụ cột đang trong nghi án dàn xếp tỉ số. Vậy mà, cuối cùng Ý lên ngôi vô địch.

Euro 2020 (đá năm 2021 do đại dịch COVID 19 hoành hành), HLV Roberto Mancini dẫn tuyển Ý mà lòng đầy lo lắng vì trước đó hai năm Ý lần đầu tiên vắng bóng ở vòng chung kết World Cup 2018, một sự kiện đáng xấu hổ của “The Blue”. Thế rồi Mancini chịu ngồi ghế lái và đưa Ý lên ngôi vô địch rất hoành tráng tại Wembley huyền thoại khi đánh bại chủ nhà Anh ở chung kết. Một chiến công thật hiển hách khi mà Ý không được đánh giá cao trước giải đấu.

Ấy thế mà sau đó quay về đá tiếp vòng loại World Cup 2022, Ý lại tệ hại và thua Play off, cuối cùng “The Blue” vắng mặt kỳ World Cup thứ hai liên tiếp.

Và như thế có thể nói rằng, Ý cũng đang trong cơn bạo bệnh, cần “bốc thuốc Ý” để có thể nói rằng họ là ứng viên vô địch của Euro 2024 này hay không? Có điều đáng nói là Ý đang là nhà đương kim vô địch Euro.

Đội bóng Ý hiện nay không có nhiều cầu thủ số má. Nó hệt như trước thời gian diễn ra World Cup 2006 tại Đức vậy, những cựu binh thì qua thời đỉnh cao còn những cầu thủ trẻ thì lại chưa tiếng tăm...Nhưng họ lên ngôi thế giới.

Euro 2020 cũng vậy, một đội tuyển Ý nhạt nhòa, không ai đánh giá cao, cũng không có ngôi sao nhưng rồi càng đá, họ càng hay vào đến chung kết và đánh bại cả chủ nhà. Thủ môn Gianluigi Donnarumma lên ngôi Cầu thủ xuất sắc nhất giải. Nhưng rồi thế hệ ấy cũng mau chóng qua đi.

Hiện nay đội tuyển Ý không có cầu thủ lớn, cũng chẳng được liệt vào ứng viên vô địch Euro 2024, nhưng như thế thì người Ý mới trở nên nguy hiểm. Ra quân trận đầu nhà đương kim vô địch Ý thắng nhọc nhằn đội bóng tí hon Albania 2-1.

“Bốc thuốc Ý” và thấy lần này họ đang núp lùm, hoặc khó khăn thực sự, liệu Ý có làm nên chuyện, hay nói khác đi là bảo vệ thành công ngôi vô địch Euro?

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm