Đồng minh bà Suu Kyi trở thành tân tổng thống Myanmar

Ông Win Myint (cựu Chủ tịch Hạ viện Myanmar) ngày 28-3 trở thành vị tổng thống thứ 10 của Myanmar, một tuần sau khi Tổng thống Htin Kyaw từ chức vì lý do sức khỏe.

Ông Win Myint thắng lớn trong phiên bỏ phiếu Quốc hội ngày 28-3, đạt 403/636 phiếu. Quyền tổng thống Myint Swe được 211/636 phiếu, đương kim Phó Tổng thống Henry Van Thio được 18/636 phiếu.

Tân Tổng thống Myanmar Win Myint vẫy chào truyền thông bên ngoài trụ sở Quốc hội ở thủ đô Naypyitaw (Myanmar) ngày 28-3. Ảnh: AP

Tân Tổng thống Myanmar Win Myint vẫy chào truyền thông bên ngoài trụ sở Quốc hội ở thủ đô Naypyitaw (Myanmar) ngày 28-3. Ảnh: AP

Ông Win Myint từng bị bắt giam trong cuộc nổi dậy chống chính phủ năm 1988, được thả vào kỳ bầu cử năm 1990, được bầu vào bộ máy chính quyền thị trấn Danubyu thuộc vùng  Ayeyarwady, Tây Nam Myanmar, nhưng không được chính phủ quân đội công nhận kết quả. Sau đó ông Win Myint còn bị giam nhiều lần nữa.

Năm 2012, ông một lần nữa tham gia bầu cử và thắng một ghế hạ nghị sĩ tại Ayeyarwady. Năm 2015, ông thắng ghế hạ nghị sĩ khu vực Tarmwe thuộc TP Yangon, sau đó được đề xuất vào vị trí chủ tịch Hạ viện.

Giống như cựu Tổng thống Htin Kyaw, tân Tổng thống Win Myint là một đồng minh thân cận với bà Aung San Suu Kyi. Bà Suu Kyi nắm giữ vị trí cố vấn nhà nước sau khi chính phủ dân sự Myanmar nhậm chức năm 2016. Vị trí này được thiết kế riêng cho bà Suu Kyi vì theo quy định hiến pháp, bà không thể làm tổng thống khi người chồng đã qua đời và hai con trai của bà là công dân Anh.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.