Đồng Nai: Thanh tra khu dân cư Bình Đa một năm rưỡi chưa xong

Liên quan đến việc thực hiện Thanh tra dự án Khu dân cư Bình Đa, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Ngọc Thắng - Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai, cho biết: Hiện đã có dự thảo kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án KDC Bình Đa tại phường Bình Đa (TP Biên Hòa) trình lên lãnh đạo tỉnh.

“Tuy nhiên UBND tỉnh đang xem xét và chưa có ký và đang xin ý kiến một số sở ngành” - ông Thắng cho biết thêm.

Trước đó, tháng 9-2020, Thanh tra tỉnh Đồng Nai quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án KDC Bình Đa tại phường Bình Đa. Tham dự buổi công bố quyết định thanh tra có ông Nguyễn Ngọc Thắng (khi đó là Phó Chánh thanh tra tỉnh) cùng lãnh đạo và trưởng các phòng ban của Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) và Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bình Đa (Bidaco - đơn vị có liên quan đến nội dung thanh tra).

Được biết dự án KDC Bình Đa nằm khu “đất vàng” tại mặt tiền đường Vũ Hồng Phô do Dofico đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc sở hữu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Thanh tra khu dân cư Bình Đa một năm rưỡi chưa xong ảnh 1

Dự án KDC Bình Đa đã tạm dừng xây dựng gần 3 năm. Ảnh: VŨ HỘI. 

Năm 2011, Dofico liên doanh với hai cá nhân để thành lập Bidaco. Lúc này Dofico góp 22 tỉ đồng, tương ứng 24,4% vốn điều lệ, số vốn này được tính bằng giá trị tài sản và khu đất nói trên. Theo hồ sơ, KDC Bình Đa có diện tích hơn 2,3 ha sẽ kết hợp thêm phần diện tích 2 ha để làm công trình giáo dục, phục vụ dân cư dự án.

Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KDC Bình Đa. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi gần 2,3 ha đất của Dofico giao cho Bidaco với thời hạn 50 năm. Dự án được thiết kế xây dựng 325 căn nhà, với tổng diện tích xây dựng hơn 5,4 ha. Vốn đầu tư lúc này dự kiến hơn 717 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 8-2018, Dofico lại thoái hết vốn tại Bidaco. Việc đề nghị xin thoái hết vốn của Dofico được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận và chuyển nhượng hết vốn tại Bidaco. Lúc này dự án đang thực hiện xây dựng hai dãy nhà liền kề ba tầng.

Đến cuối năm 2019, Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án khu dân cư Bình Đa vì nhận thấy có dấu hiệu sai phạm. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định dừng dự án. Lúc này dự án đã xây dựng gần như hoàn thiện hai dãy nhà phố với 39 căn.

Sau khi dự án bị tạm dừng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, UBND TP Biên Hòa và Bidaco bàn hướng giải quyết. Theo đó, thống nhất chuyển đổi toàn bộ dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NƠXH).

Tháng 3-2020, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận đề xuất này. Từ đó, Sở Xây dựng cùng UBND TP Biên Hòa, chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan lập quy hoạch chi tiết khu NƠXH tại dự án gồm ba chung cư NƠXH với quy mô 13 tầng dự kiến 616 căn và nhà phố liền kề 39 căn đã xây dựng.

Tháng 11-2021, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có tờ trình lên UBND tỉnh đề xuất hủy quyết định giao đất cho Công ty Bidaco để đầu tư xây dựng dự án KDC Bình Đa. Vì quyết định giao đất cho Bidaco để xây dựng KDC Bình Đa đến thời điểm này không còn phù hợp, nên phải thực hiện các thủ tục đảm bảo cho việc chuyển đổi mục tiêu dự án từ “nhà ở thương mại sang NƠXH theo đúng quy định pháp luật”.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Lê Mạnh Dũng cho biết, sau khi UBND tỉnh giao đất cho Bidaco thì công ty này đã thực hiện dự án, xây dựng nhà ở thương mại. Vì vậy Sở Xây dựng có tham mưu UBND tỉnh cho tạm dừng lại để điều chỉnh đúng mục đích xây dựng.

“Dự án thực hiện theo xây dựng NƠXH thì được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất và khu đất này không đấu giá. Tuy nhiên, còn phần xây dựng công trình NƠXH thì sẽ đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do nguồn gốc đất trước đây Nhà nước giao cho Công ty Dofico quản lý, sử dụng nên hiện UBND tỉnh vẫn đang hỏi các bộ, ngành về các thủ tục pháp lý” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nói thêm.

Thủy điện Srêpốk 3 hưởng ứng tết trồng cây

Thủy điện Srêpốk 3 hưởng ứng tết trồng cây

(PLO)- Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, Công đoàn Bộ phận Phân xưởng Vận hành Srêpốk 3 (Công ty Thủy điện Buôn Kuốp) phối hợp với chuyên môn tổ chức ra quân trồng cây tại khu vực xung quanh nhà máy Thủy điện Srêpốk 3.