Du khách đến Khu du lịch Núi Bà Đen dịp Tết Ất Mùi 2015 tăng cao

Ngay từ những ngày đầu năm Ất Mùi, Khu du lịch Núi Bà Đen tiếp tục đón đông đảo du khách, cho dù cơ sở vật chất, dịch vụ vui chơi giải trí tại đây không có nhiều  thay đổi so với các năm trước.

Du khách đến Khu du lịch Núi Bà Đen dịp Tết Ất Mùi 2015 tăng cao ảnh 1

Trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán, Khu du lịch Núi Bà Đen được đông đảo du khách từ khắp nơi tìm đến tham quan. Dọc hai bên đường gần các cổng dẫn vào khu du lịch, xe ô tô mang biển số các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, TPHCM... nằm nối đuôi nhau hơn 1km. Du khách đi theo đoàn, mỗi đoàn vài chục người. Số khách lẻ thì cũng từ 3 đến 5 người, phần lớn là dân trong tỉnh Tây Ninh.

Vấn đề đầu tiên khách tham quan Khu du lịch Núi Bà Đen lo ngại là giá cả dịch vụ như giữ xe, ăn uống, an ninh trật tự. Không riêng gì du khách phương xa, ngay cả người dân bản địa cũng quan tâm đến việc này.

Gia đình bà Đặng Thị Kim Anh, ngụ tại huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh từ nhiều năm nay đều đến Núi Bà Đen trong những ngày đầu năm mới. Năm nay, bà Anh có phần yên tâm hơn khi đến Khu du lịch này. Bà Anh nói: “Đi lên núi để hái lộc đầu năm để may mắn. Giá giữ xe không chém, năm ngoái đi thấy móc túi nhiều, năm nay chưa thấy, ổn hơn nhiều”.

Du khách đến Khu du lịch Núi Bà Đen dịp Tết Ất Mùi 2015 tăng cao ảnh 2

Dù không có dịch vụ vui chơi mới, nhưng đông đảo người dân vẫn đổ về Khu du lịch Núi Bà Đen tết Ất Mùi 2015.

Ngày Tết, người dân tìm đến Khu du lịch Núi Bà Đen, phần lớn là thể hiện tín ngưỡng tâm linh. Thắp hương khấn lễ phật bà, cầu mong một năm mới an lành, nhiều điều tốt đẹp đến với gia đình. Như mọi năm, tình trạng buôn bán dạo, chèo kéo khách tiếp tục diễn ra tại khu du lịch núi Bà Đen trong Tết Nguyên đán năm nay. Điều này ít nhiều khiến khách tham quan không hải lòng. 

Chị Đặng Thị Thảo, khách tham quan tại Khu du lịch núi bà Đen phản ánh: “Mình lễ bái, thấy người ta buôn bán lộn xộn, bán vé số, bán nhang, có khi trộm cắp trà trộn. Ban bảo vệ có trực, tuần tra, nhưng chỉ một phần thôi. Mình nên sắp xếp cho người ta một nơi cố định để họ bán. Em đi đến đây cũng thường, mình đi đến chốt bảo vệ để phản ánh. Không thấy để đường dây nóng, để thông báo, nên khi du khách bị mất mát, trộm cắp thì mình chỉ biết đến chốt bảo vệ”.

Tết năm nay, các dịch vụ vui chơi giải trí tại Khu du lịch Núi Bà Đen không có nhiều thay đổi. Du khách đến đây thường là thắp hương lễ phật bà, ngắm cảnh núi rừng, hang động,  tổ chức ăn uống, chụp ảnh, rồi về.

Giá vé vào cổng Khu du lịch Núi Bà Đen năm nay tăng từ 12 ngàn đồng/1 người lên 16 ngàn đồng/1 người; giá giữ xe, dịch vụ cáp treo, máng trượt giữ nguyên; sau vụ tai nạn lật toa xe vận chuyển khách từ cổng vào khu vực cáp treo, năm nay, sẽ thay bằng xe du lịch 16 chỗ, giá vé 5 ngàn đồng/1 người.

Một sự thay đổi lớn tại Khu du lịch Núi Bà Đen, đó là UBND Tỉnh Tây Ninh đã ký quyết định chuyển quyền kinh doanh khai thác toàn bộ Khu du lịch Núi Bà Đen từ Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Văn hóa -Danh thắng và Du lịch Núi Bà Đen (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh) sang Công ty Cổ phần Du lịch – Thương mại Tây Ninh. Do đây là năm đầu tiên tiếp nhận, nên công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán của đơn vị mới vẫn còn nhiều lúng túng.

Ông Nguyễn Trọng Linh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ- Du lịch Núi Bà Đen, thuộc Công ty Cổ phần Du lịch – Thương mại Tây Ninh cho biết: “Từ Ban quản lý qua bên này cận ngày quá. Mọi năm 3-4 tháng, thậm chí 6 tháng. Nhưng khi bàn giao chỉ còn 2 tháng. Mọi đầu tư vào đây đều theo quy hoạch, quy hoạch tổng thể thì có rồi, chờ quy hoạch chi tiết của tỉnh, công ty sẽ bám vào đó đầu tư cơ sở dịch vụ, trò chơi giải trí để phục vụ tốt hơn cho du khách”.

Núi Bà Đen là một quần thể di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng, từ lâu vốn là biểu tượng về đất và người của Tây Ninh. Hàng năm, Khu di tích lịch sử văn hóa Núi Bà Đen đón bình quân 2 triệu lượt khách đến hành hương, tham quan. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen được Quy hoạch tổng thể phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen sẽ trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa, tâm linh, vui chơi giải trí, thể thao và du lịch sinh thái. Đây sẽ là điểm tham quan không thể thiếu mỗi khi du khách đến với Tây Ninh, nhất là dịp Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc. 
Hành trình theo bước chân Cụ Đồ Chiểu

Hành trình theo bước chân Cụ Đồ Chiểu

(PLO)- Hướng đến kỷ niệm kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hoá Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822_1-7-2022), trong 4 ngày 6 và 9-6, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng UBND tỉnh Long An, Thừa Thiên Huế và TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hành trình theo bước chân Cụ Đồ Chiểu”.