Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.

Phát mình này do giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meiji (Nhật Bản) hợp tác cùng hãng đồ uống Kirin để phối hợp phát triển, theo tờ Reuters.

Cụ thể, đây là đũa điện tử có khả năng làm tăng vị giác bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini gắn trên cổ tay người dùng.

Giáo sư Miyashita cho biết, thiết bị sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm, qua đũa, đến miệng nơi chúng ta tạo cảm giác mặn.

"Kết quả là vị mặn tăng lên gần 1,5 lần"- vị giáo sư này nói.

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn ảnh 1

Chiếc đũa giúp giảm ăn mặn đang được nhiều người dân mong chờ. Ảnh: Reuters

Nhà nghiên cứu Ai Sato của Kirin nói thêm rằng: “Để ngăn ngừa các căn bệnh huyết cao, tim mạch do thừa lượng natri, thì người tiêu dùng cần giảm lượng muối trong đồ ăn hàng ngày. Tuy nhiên việc giảm lượng muối trong đồ ăn chắc hẳn sẽ gây khó ở nhiều người, vì cắt giảm những món yêu thích hoặc phải ăn nhạt.

Chính vì thế, theo tờ Reuters, chiếc đũa này đang nhận được nhiều sự mong đợi tại Nhật Bản, nơi một số món ăn truyền thống có hàm lượng muối cao do sử dụng những nguyên liệu như nước tương và miso.

Nhóm nghiên cứu đã cho biết họ sẽ cố gắng hoàn thiện nguyên mẫu và kỳ vọng cung cấp loại đĩa này cho người tiêu dùng vào năm sau.

Bên cạnh phát minh đũa giúp giảm ăn mặn, ông Miyashita và các cộng sự đã khám phá nhiều cách khác nhau để công nghệ có thể tương tác và kích thích trải nghiệm giác quan của con người.

"Ông ấy cũng đã từng phát minh ra một màn hình TV có khả năng nếm được có thể mô phỏng các mùi vị thức ăn khác nhau" - tờ Reuters đưa tin.

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

(PLO)- Sữa nổi tiếng với hàm lượng canxi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.
Các mẹo cần tuân theo khi bạn đang cố gắng để giảm cân

Các mẹo cần tuân theo khi bạn đang cố gắng để giảm cân

(PLO)- Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên, là điều cần thiết để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.