Đức từ chối tham gia liên minh hàng hải chống Iran của Mỹ

Phát biểu tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) hôm 31-7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas xác nhận nước này sẽ chính thức từ chối đề nghị gia nhập liên minh hàng hải của Mỹ. Đây là liên minh mà Washington dự kiến sẽ thành lập với các đồng minh như Đức, Anh, Pháp nhằm bảo vệ các hoạt động vận tải trên biển qua eo biển Hormuz và chống lại "sự gây hấn của Iran" - theo đài RT

Động thái diễn ra sau khi các lực lượng Iran tiến hành bắt giữ tàu Stena Impero của Anh ngày 19-7 nhằm trả đũa vụ London bắt một tàu dầu Iran ngoài khơi Gibraltar hôm 4-7.

Đức từ chối tham gia liên minh hàng hải chống Iran của Mỹ ảnh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: REUTERS

RT nhận định việc Đức từ chối Mỹ không có gì bất ngờ khi yêu cầu này đã vấp phải phản đối dữ dội từ tất cả đảng phái trong nội bộ Berlin ngay khi được công bố. Các đảng đối lập thuộc cả cánh tả và cánh hữu Đức đều gây sức ép buộc chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel phải nói không với Mỹ. 

"Chúng ta phải tránh leo thang căng thẳng hơn nữa ở eo biển Hormuz. Đó luôn là quan điểm của chúng tôi", Ngoại trưởng Heiko Mass nhấn mạnh. Trong số các đồng minh của Mỹ, Đức là nước duy nhất có mối quan hệ tương đối tốt đẹp với Iran kể từ những năm 70.

Hiện Đức vẫn tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 bất chấp Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5-2018.

Ngoài ra, dù từ chối đề nghị nhưng một số chính khách ở Berlin vẫn để ngỏ khả năng Đức tham gia bảo đảm an ninh hàng hải ở Vùng Vịnh dưới hình thức khác. Ông Norbert Roettgen, một thành viên đảng CDU của bà Merkel đề xuất châu Âu nên thành lập một sứ mệnh riêng, kể cả thiếu Anh, nếu nước này quyết định gia nhập liên minh của Mỹ.

   
Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.