EU mở đường cho Đài ​Loan ‘hiện diện nhiều hơn’ ở châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách thu hút nguồn vốn lớn hơn từ Đài Loan đầu tư vào ngành sản xuất chip bán dẫn để khắc phục tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 20-4, người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và thương mại EU tại Đài Loan Filip Grzegorzewski cho biết EU và Đài Loan sẽ tổ chức thêm một diễn đàn đầu tư trong năm nay.

Ông Filip Grzegorzewski (hàng trên, thứ tư từ bên trái) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (cạnh ông Grzegorzewski) tại diễn đàn đầu tư EU tại Đài Loan hồi tháng 9-2020. Ảnh: NIKKEI ASIA

Trọng tâm của diễn đàn là về chuỗi cung ứng toàn cầu, tập trung vào kỹ thuật số và chất bán dẫn. Ông Grzegorzewski nhấn mạnh rằng Đài Loan là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là đối tác thương mại lớn của EU.

Đại diện của EU tin tưởng rằng diễn đàn này sẽ là cơ hội cho Đài Loan “vươn tới” và “hiện diện nhiều hơn” ở châu Âu, nhấn mạnh rằng điều này cũng có lợi cho các doanh nghiệp Đài Loan.

Ông Grzegorzewski lưu ý rằng ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan không chỉ có công ty sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - một trong những tập đoàn bán dẫn lớn nhất thế giới - mà vùng lãnh thổ này còn “có nhiều công ty bán dẫn xuất sắc khác”.

Kế hoạch của EU được công bố trong bối cảnh tình trạng thiếu chip bán dẫn đã ảnh hưởng mạnh tới nền công nghiệp châu Âu, nhất là hãng xe hơi Volkswagen (Đức).


                             

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm