EU tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã yêu cầu người dân các nước EU giảm nhiệt độ hệ thống sưởi trong nhà của họ như một cách để cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đang diễn ra.

“Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt sẽ đòi hỏi một lập trường rất cứng rắn và chúng ta phải sẵn sàng trả giá” - đài RT dẫn lời ông Borrell cho biết hôm 9-3.

“Chính vì vậy, hỡi công dân châu Âu, hẫy giảm nhiệt độ từ hệ thống sưởi trong nhà của các bạn, như một phần nỗ lực của mỗi cá nhân để cắt giảm tiêu thụ khí đốt” - Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU nói.

Lời kêu gọi của ông Borrell được đưa ra sau khi khối này vừa công bố những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga và Belarus để đáp trả chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

EU tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga ảnh 1

Bộ điều khiển máy sưởi trong nhà. Ảnh: RT

Các lệnh trừng phạt mới của EU đã loại bỏ một số ngân hàng của Belarus khỏi SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế), đồng thời nhắm đến lĩnh vực hàng hải của Nga và áp đặt các hạn chế đối với 160 quan chức và doanh nhân Moscow.

EU hiện đang nhập khẩu 45% tổng lượng than, 40% tổng lượng khí đốt và 27% tổng lượng dầu từ Nga. Theo ông Borrell, EU đang tiến hành các bước để cắt bỏ "sự gắn kết nền kinh tế của các nướ  EU với nền kinh tế Nga".

Trước đó, hôm 8-3, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra một đề xuất nhằm “giúp châu Âu độc lập khỏi nguồn cung nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030”. Theo đó, Eu sẽ bắt đầu bằng cách giảm 2/3 nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng từ Nga của các nước thành viên trước cuối năm nay.

“Chúng ta chỉ đơn giản là không thể tiếp tục dựa vào một nhà cung cấp đã đe dọa chúng ta một cách rõ ràng” - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh.

Theo bà Ursula, EU "cần phải hành động ngay bây giờ để giảm thiểu tác động của việc giá năng lượng tăng cao, phải đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt cho mùa đông tới và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch".

Trước những hành động của chính phủ phương Tây, nhiều công ty và doanh nghiệp đa quốc gia đã thông báo quyết định rời khỏi thị trường Nga hoặc tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh tại quốc gia này, theo RT.