Facebook mời cố vấn cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ về làm việc

Theo đó, bà Jennifer Newstead, cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ đảm nhiệm vị trí Luật sư Cố vấn chung của Facebook, thay ông Colin Stretch sắp ra đi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự cảm ơn đối với bà Newstead nhưng không nói rằng bà sẽ rời khỏi Bộ Ngoại giao. Người phụ nữ này trước đây đã đảm nhiệm nhiều vị trí tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Bộ Tư pháp và Nhà Trắng. 

Trong một thông báo, bà Newstead viết rằng: “Tôi rất mong làm việc với tập thể, các chuyên gia, và cơ quan quản lý bên ngoài về những vấn đề pháp lý bởi chúng tôi tìm cách nâng cao trách nhiệm và chia sẻ các giá trị”.

Bà Newstead cũng có nhiều vấn đề gây tranh cãi khi còn làm cho chính phủ Mỹ. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, bà Newstead đã giúp soạn thảo “Đạo luật Yêu nước” nhằm cho phép các cơ quan thực thi pháp luật có quyền giám sát nhiều hơn với người Mỹ.

Trong đó, Đạo luật Yêu nước đã được sử dụng để biện minh cho việc thu thập và giữ kín số lượng dữ liệu cuộc gọi điện thoại các nhà mạng Mỹ. Nhưng đến khi các dữ liệu Snowden bị rò rỉ, vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Facebook mời cố vấn cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ về làm việc ảnh 1
Bà Jennifer Newstead sẽ về đầu quân cho Facebook. Ảnh: AFP

Ngoài ra, theo CNBC, Facebook cũng giới thiệu ông John Pinette làm Phó Chủ tịch truyền thông toàn cầu của mạng xã hội này. Người tiền nhiệm Caryn Marooney đã rời vị trí tháng 2 vừa qua.

Pinette gần đây nhất là phó chủ tịch marketing và truyền thông tại Vulcan, nhóm kinh doanh và từ thiện của người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen. Trước đó, ông này đã dẫn dắt truyền thông cho văn phòng của Bill Gates, và cũng từng làm việc cho Google.

Facebook đã chứng kiến sự ra đi của hàng loạt tài năng khi công ty này dính vào tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mạng xã hội tiết lộ thu thập dữ liệu người dùng, bị các tác nhân bên ngoài làm mất hiệu lực trong việc bảo vệ quyền riêng tư và lan tràn tin giả.

Mới đây nhất Facebook phải chật vật đối phó nhiều cuộc điều tra của chính phủ và tìm cách điều hướng các quy tắc bảo mật dữ liệu mới ở châu Âu.

Facebook hiện đang cố gắng lấy lại niềm tin của người dùng, các nhà lập pháp và kể cả các nhà quảng cáo. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã đưa ra kế hoạch “chú trọng vào quyền riêng tư” của người dùng.