Fan bóng đá đổ xô đi học tiếng Nga

Vì thế, hàng trăm ngàn fan của các đội tuyển quốc gia La tinh, hầu hết là gia đình khá giả, bạn bè, người thân cầu thủ bỗng dưng trỗi dậy trào lưu học tiếng Nga để chờ ngày qua Nga cổ vũ bóng đá.

Fan bóng đá đổ xô đi học tiếng Nga ảnh 1

Các cổ động viên nước ngoài gặp khó khi sang Nga vì bất đồng ngôn ngữ.

Các cơ quan văn hóa, ngoại giao Nga, lãnh sự, Đại sứ quán Nga đáp ứng nhu cầu bằng việc mở các lớp học cấp tốc miễn phí và số người tìm đến học tăng đột biến đến độ cháy phòng học.

Các quốc gia La tinh tất nhiên là ngôn ngữ theo hệ La tinh (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha)… còn tiếng Nga thì thuộc hệ Slave, chữ cái khó viết và khó đọc. Hầu hết các học viên đều lắc đầu ngao ngán, học tiếng Nga quá khó.

Fan bóng đá đổ xô đi học tiếng Nga ảnh 2

Panel quảng bá World Cup 2018 của Nga bằng tiếng Anh.

Walter Morales - người thủ đô Buenos Aires của Argentina có cặp vé được đi theo tuyển Argentina cổ vũ cho đội nhà suốt mùa World Cup cùng với người yêu đã chạy hỏi khắp thủ đô. Anh này tìm những ai từng ở Nga và hỏi “Ở đó người ta nói được tiếng Anh không?” - Chẳng ai trả lời được câu hỏi này. Người Nga nói tiếng Anh rất kém, họ không chịu học tiếng Anh. Tốt nhất là phải học tiếng Nga trước khi sang Nga.

Fan bóng đá đổ xô đi học tiếng Nga ảnh 3

...Và bằng tiếng Nga.

Phong trào học tiếng Nga của các fan Mỹ La tinh đang lan tỏa từ thủ đô của Argentina sang cả Nam Mỹ, các cơ quan văn hóa, ngoại giao Nga đang tất bật dạy miễn phí cho hàng trăm ngàn người.

Có tám trong số 32 đội dự World Cup đến từ Nam Mỹ, nơi thứ tiếng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính. Giáo viên dạy các fan này cũng chỉ ở dạng giao tiếp thoáng qua mà thôi, như từ “chào”, “cám ơn”… sau đó nâng cao hơn là hỏi làm quen, “tên bạn là gì”, bạn từ đâu đến, bạn là fan của đội nào…

Trước tình hình nhu cầu học tiếng Nga này, nhiều sinh viên Nam Mỹ vốn từng ở Nga học trở về nước, họ mở các lớp giao tiếp cấp tốc dạy cho các fan bóng đá và thu tiền.

Còn phía các cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Nam Mỹ thì tăng cường giáo viên người Nga bay sang Nam Mỹ làm nhiệm vụ quốc tế, cụ thể những giáo viên người Nga biết các ngôn ngữ La tinh thì được ưu tiên.