G20 ra tuyên bố chung lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

(PLO)- Các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đưa ra tuyên bố chung sau 2 ngày nhóm họp, phần lớn lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-11, các nhà lãnh đạo của G20 đã ra tuyên bố chung lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine mặc dù vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt, theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố của G20 viết: “Hầu hết thành viên lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine”.

“Việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được. Điều cần thiết là phải duy trì luật pháp quốc tế và hệ thống đa phương để bảo vệ hòa bình và ổn định” - tuyên bố cho biết thêm.

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng thừa nhận “có những quan điểm và đánh giá khác biệt về tình hình Ukraine cũng như các biện pháp trừng phạt”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở đảo Bali (Indonesia) ngày 16-11. Ảnh: REUTERS

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở đảo Bali (Indonesia) ngày 16-11. Ảnh: REUTERS

Nhiều quốc gia tham gia hội nghị cho rằng chiến sự Ukraine đã làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu, tăng chia rẽ địa chính trị khi thế giới đang vượt qua đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng đồng ý điều chỉnh chính sách thắt chặt tiền tệ, tái khẳng định cam kết tránh biến động tỷ giá hối đoái quá mức.

Về nợ, G20 bày tỏ quan ngại về tình hình “xấu đi” của một số quốc gia có thu nhập trung bình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các chủ nợ phải chia sẻ gánh nặng một cách công bằng.

Trước đó, lịch trình hội nghị thượng đỉnh đã bị gián đoạn vì các lãnh đạo phải tổ chức họp khẩn bàn về một tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan gần biên giới Ukraine khiến 2 người thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm