Gấp rút xác minh vụ phụ huynh phải nộp 2 triệu đồng khi làm hồ sơ cho con vào lớp 6

(PLO)- Phòng GD&ĐT, UBND huyện Kiến Thụy đang khẩn trương có các cuộc làm việc với nhà trường về việc này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến việc nhiều phụ huynh bức xúc vì phải nộp hai triệu đồng khi làm hồ sơ cho con vào lớp sáu, ngày 14-8, trả lời phóng viên PLO, Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hải Phòng cho biết, Sở đã nắm thông tin và yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thuy, TP Hải Phòng có báo cáo, khẩn trương làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Trường THCS thị trấn Núi Đối thu hai triệu đồng/ một học sinh. Ảnh CTV

Trường THCS thị trấn Núi Đối thu hai triệu đồng/ một học sinh. Ảnh CTV

Được biết, Phòng GD&ĐT, UBND huyện Kiến Thụy đang khẩn trương có các cuộc làm việc với nhà trường về việc này.

Cũng theo Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, hiện liên Sở GD&ĐT, Tài chính chưa ban hành văn bản hướng dẫn thu, chi cho năm học 2022-2023. Mặt khác, hiện còn đợi chỉ đạo của Chính phủ về việc thu học phí của năm học tới, nhất là việc có hay miễn học phí cho học cấp THCS.

Ngoài ra, Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng về danh mục, mức thu, cơ chế quản lý thu, chi các khoản thu dịch vụ hỗ trợ giáo dục trong các trường công lập đã ban hành nhưng để thực hiện, cần có Quyết định của UBND TP Hải Phòng. Như vậy, việc thu hiện chưa có căn cứ để thực hiện. Trong trường hợp nhà trường mua hộ, thu hộ như với sách giáo khoa, đồng phục, bảo hiểm y tế thì phải có sự đồng thuận, đề nghị của phụ huynh.

Quan điểm của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng là việc thu phải được thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch và kiên quyết chống lạm thu, tránh tạo áp lực cho cha mẹ học sinh vào thời gian trước và đầu năm học.

Trước đó, nhiều phụ huynh bức xúc khi làm thủ tục cho con em vào lớp sáu Trường THCS thị trấn Núi Đối vì phải nộp hai triệu đồng cho nhà trường nhưng không giải thích nộp khoản tiền gì.

Đại diện Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Núi Đối thừa nhận nhà trường có thu khoản hai triệu đồng/một học sinh. Tuy nhiên, đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS thị trấn Núi Đối cho rằng, số tiền đó không phải là tiền thu trái tuyến và có một số phụ huynh không nộp cho nhà trường.

‘Nhà trường không thu trái tuyến cũng không vận động xã hội hóa như phản ánh. Chỉ có việc phụ huynh gửi tiền ‘nhờ’ nhà trường mua sách vở, đồng phục, bảo hiểm...’, Đại diện Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Núi Đối lý giải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.