Ngày 5-12, UBND xã Phong Nha (tỉnh Quảng Trị) cho biết đã bắt nhốt 36 con trâu, bò thả rông để xử phạt hành chính chủ sở hữu.
Trước đó, tình trạng trâu, bò thả rông trên địa bàn gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường. UBND xã Phong Nha đã cử lực lượng bắt nhốt, lập biên bản xử phạt chủ gia súc.
Đến nay, xã đã bắt nhốt 36 con trâu, bò các loại; lập biên bản xử phạt chủ của các gia súc này từ 300.000 đến 500.000 đồng/con.
Phong Nha là địa điểm du lịch nổi tiếng, mỗi năm có gần một triệu lượt khách đến tham quan nhưng nạn trâu bò thả rông đang gây ô nhiễm môi trường.
Từ tháng 10-2025, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân không thả rông gia súc nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Do đó, chính quyền buộc phải thực hiện bắt giữ, xử phạt hành chính.