Giảm án cho ông Nguyễn Hoài Nam còn 2 năm tù

(PLO)- Theo cấp phúc thẩm, việc VKS đề nghị y án sơ thẩm ba năm sáu tháng tù là chưa phù hợp, HĐXX quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hoài Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã giảm án cho bị cáo Nguyễn Hoài Nam (sinh năm 1973, ngụ quận 12) từ ba năm sáu tháng tù còn hai năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm xét xử là đúng người, đúng tội. Hành vi của bị cáo Nam xâm phạm tới lợi ích của các cá nhân, làm mất niềm tin của nhân dân vào cơ quan nhà nước… Tuy nhiên đến nay bị cáo có thay đổi nhận thức, thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: H.YẾN

HĐXX xác định quá trình hoạt động báo chí, bị cáo có nhiều thành tích được cơ quan thẩm quyền ghi nhận. Bị cáo có nhiều đóng góp cho xã hội, gia đình có công với cách mạng, từng tham gia trong quân đội, hiện mắc nhiều bệnh.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới, việc VKS đề nghị y án sơ thẩm là chưa phù hợp. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, mức đầu khung cũng đã đủ sức răn đe.

Tại phiên tòa, bị cáo Nam đã thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm nêu, đổi kháng cáo từ kêu oan thành xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nam trình bày: Quá trình đấu tranh, phòng chống tham nhũng, bị cáo có những lời nói chưa chuẩn mực nên nhận lỗi. Mong HĐXX xem xét những đóng góp, cống hiến của bị cáo trong quá trình công tác để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hồ sơ thể hiện ngày 8-10-2018, ông Nam đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác liên quan đến vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Vụ án này đã được tòa đưa ra xét xử công khai. Ông Nam cũng được các cơ quan tố tụng trả lời việc tố cáo là sai, không có căn cứ.

Dù vậy, sau đó ông vẫn đăng nhiều bài trên trang Facebook cá nhân có nội dung đả kích cơ quan, tổ chức và các cá nhân thuộc Cơ quan CSĐT, Bộ Công an bao che, bỏ lọt tội phạm.

Cơ quan tố tụng nhận định ông Nam thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Hoài Nam từng là phóng viên, cộng tác viên của nhiều tờ báo khác nhau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm