Giám đốc Ban quản lý dự án và phó giám đốc công ty xây dựng dàn xếp đấu thầu

Ngày 27-10, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, Công an TP Tam Kỳ đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Dũng (34 tuổi, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn – Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An) và Lê Hữu Vũ (33 tuổi, Giám đốc Ban Quản lý Dự án - Đô thị huyện Thăng Bình).

Hai người này bị bắt vì vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là dàn xếp kết quả đấu thầu.

Cùng với việc bắt giữ, Công an TP Tam Kỳ đã phối hợp với Phòng PA05, Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, chỗ làm việc và phương tiện đối với Trần Thanh Dũng tại số nhà 19 Hoàng Hữu Nam, phường Hoà Thuận, TP Tam Kỳ.

Giám đốc Ban quản lý dự án và phó giám đốc công ty xây dựng dàn xếp đấu thầu ảnh 1

 Giám đốc Ban Quản lý Dự án – Đô thị huyện Thăng Bình bị bắt. Ảnh: TN

Kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2013 đến nay, Dũng liên kết với một số người thành lập các công ty để tham gia và dàn xếp các gói thầu xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, Dũng liên kết với những người khác thành lập Công ty CP Tư vấn – Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An (năm 2013), Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Thiên Long (năm 2014 - đã ngưng hoạt động), Công ty Trường Phát Quảng Nam (năm 2020), Công ty Tư vấn đấu thầu qua mạng Quảng Nam (năm 2021).

Năm 2021, Trần Thanh Dũng biết UBND huyện Thăng Bình có chủ trương xây dựng hai công trình là Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh và Trường THCS Lê Quý Đôn nên lấy danh nghĩa Công ty Đại Bình An liên hệ với ông Lê Hữu Vũ để “xin” trúng hai gói thầu này.

Sau đó, hai bên thống nhất sắp xếp để Công ty Đại Bình An trúng thầu và trích lại 10% giá trị gói thầu cho Ban Quản lý Dự án Đô thị huyện Thăng Bình theo yêu cầu của Vũ.

Tiếp tục, Dũng lấy danh nghĩa Công ty Trường Phát Quảng Nam ký hợp đồng tư vấn mời thầu với BQL để Công ty Trường Phát Quảng Nam lập hồ sơ trình lên BQL phê duyệt quyết định mời thầu và đăng thông tin lên trang muasamcong.com.vn.

Giám đốc Ban quản lý dự án và phó giám đốc công ty xây dựng dàn xếp đấu thầu ảnh 2

Một trong hai công trình mà Công ty Đại Bình An đã trúng thầu. Ảnh: TN

Hồ sơ này sau khi đăng tải có ba doanh nghiệp đấu thầu, trong đó có Công ty Đại Bình An.

Dũng đã tìm cách liên hệ với giám đốc hai công ty còn lại để nói họ xây dựng hồ sơ không đúng yêu cầu để Công ty Trường Phát Quảng Nam chấm trượt, qua đó Công ty Đại Bình An trúng thầu.

Sau khi thẩm định và ký quyết định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với hai công trình này, BQL Dự án - Đô thị huyện Thăng Bình chuyển tạm ứng 2 tỉ đồng (1 tỉ đồng/công trình) cho Công ty Đại Bình An, Dũng đã rút 200 triệu đồng và đưa cho Vũ tại phòng làm việc theo thoả thuận giữa hai bên.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi sắp xếp thầu của Dũng và Vũ đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 220 triệu đồng và có dấu hiện của tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại điều 222 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.