Giám đốc Trung tâm văn hóa đem chuông đồng bán phế liệu

Chiều 28-4, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định), cho hay huyện đang làm thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thông tin - thể thao (gọi tắt là Trung tâm VH-TT-TT) huyện Tuy Phước.

Huyện cũng sẽ chuyển hồ sơ vụ ông Khanh tự ý đem chuông đồng đi bán phế liệu đến Cơ quan CSĐT công an huyện này để điều tra, xử lý theo quy định.

Giám đốc Trung tâm văn hóa đem chuông đồng bán phế liệu ảnh 1
Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. 

Theo ông Thuận, UBND huyện Tuy Phước cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Định kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc ông Khanh tự ý mang chuông đồng đi bán phế liệu.

Theo đó, việc ông Khanh tự ý cho bán quả chuông đồng có trong kho của Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước là đúng sự thật. Sau khi việc bán chuông bị phát giác, ông Khanh đã đi chuộc về một quả chuông đồng.

Tuy nhiên, quả chuông đồng mà ông Khánh đã bán có phải là chuông cổ hay không, quả chuông do ông Khanh chuộc về trả lại có phải là chuông gốc trước đó hay không thì chưa thể xác định được. Hiện nay, lời khai của những người liên quan không thống nhất nên chưa thể chứng minh.

Theo UBND huyện Tuy Phước, ông Võ Tuấn Khanh là lãnh đạo cơ quan nhưng không minh bạch, rõ ràng với cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. Ông triển khai việc bán, tự ý bán các công cụ, dụng cụ, vật dụng hư hỏng trong kho để sung quỹ cơ quan là sai quy định.

Báo cáo của UBND huyện Tuy Phước còn nêu: Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Võ Tuấn Khanh có làm tường trình và khai báo với tổ xác minh về sự việc trên nhưng ông Khanh báo cáo không trung thực, gây khó khăn cho công tác xác minh, làm rõ.

UBND huyện khẳng định việc ông Võ Tuấn Khanh mang chuông đi bán được báo chí đưa tin đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Quá trình xác minh phát sinh nhiều nội dung phức tạp cần làm rõ. Do đó, UBND huyện tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Tuấn Khanh và chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành làm rõ bản chất sự việc.

Trước đó, giải trình với Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước, ông Võ Tuấn Khanh cũng thừa nhận có cho bán chiếc chuông nằm trong kho trung tâm cho một cơ sở đúc đồng ở thị xã An Nhơn (Bình Định) mà không xin ý kiến của UBND huyện.

Theo đó, tháng 5-2019, để chuẩn bị sửa chữa hội trường, ông Khanh cùng bộ phận kế toán trung tâm kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm. Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp, loại bỏ các vật dụng hư hỏng để bán phế liệu, trong đó có một quả chuông đồng. Số tiền bán phế liệu tổng cộng được khoảng 6 triệu đồng nhập vào quỹ cơ quan. Trong đó riêng quả chuông đồng bán được 2,5 triệu đồng.

Ông Khanh cho rằng ông không biết lai lịch quả chuông trong kho. Theo trình bày của ông Khanh thì quả chuông này cao 0,6 m, đường kính 0,3 m, nặng 17,8 kg, đã cũ, móp mẻ, không có trong danh mục tài sản của cơ quan. Ông Khanh cũng cho biết đây không phải là chuông cổ mà chỉ là chuông bình thường, do đó đã bán mà không xin ý kiến UBND huyện.