Giám đốc 'vẽ' dự án bán đất nền, lừa 37 người

(PLO)- Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam cấu kết với người khác "vẽ" dự án trên đất trồng cây lâu năm lừa bán cho 37 bị hại, chiếm đoạt hơn 18,8 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (47 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) 14 năm tù và Hoàng Văn Ngọc (31 tuổi, Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam, ngụ TP Đà Nẵng) bảy năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Ngọc (trái) và Vỹ (phải) tại toà. Ảnh: TN

Bị cáo Ngọc (trái) và Vỹ (phải) tại toà. Ảnh: TN

Theo cáo trạng, Vỹ và Ngọc biết thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3 (diện tích 4.111 m2) là đất trồng cây lâu năm, chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án đất ở.

Tuy nhiên, để bán được đất với giá cao, Vỹ và Ngọc câu kết với nhau tự đặt tên là dự án CoCo Green Home, đưa ra các thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng, ký hợp đồng đặt cọc để bán đất nền. Đồng thời, hai bị cáo hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng chuyển tiền đặt cọc mua đất.

Đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết, thửa đất trên chưa đủ căn cứ thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn.

Lúc này, nhiều người yêu cầu hai bị cáo thanh lý và bồi thường hợp đồng thì Ngọc yêu cầu Vỹ đưa số tiền 10,5 tỷ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất, nhưng Vỹ không đồng ý.

Thửa đất được Vỹ và Ngọc câu kết đặt tên là dự án Coco Green Home. Ảnh: NP

Thửa đất được Vỹ và Ngọc câu kết đặt tên là dự án Coco Green Home. Ảnh: NP

Còn Ngọc đã dùng tiền thu được trước đây, vay mượn để thanh lý và đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền là gần 8,5 tỉ đồng. Những người khác làm hợp đồng mua đất biết được thông tin thửa đất không phải là đất dự án, biết mình bị lừa nên đã tố cáo.

Từ tháng 8-2018 đến 9-2019, Vỹ và Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của 37 bị hại số tiền hơn 18,8 tỉ đồng. Trong đó, Vỹ chiếm đoạt 10,5 tỉ chưa trả cho các bị hại.

Ngoài hành vi cùng với Ngọc, Vỹ còn đưa thông tin mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với cán bộ địa chính và có khả năng giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cho ông X để chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm