Giang hồ Toàn 'đen' kháng cáo bản án 16 năm tù về tội cướp tài sản

TAND tỉnh Đồng Nai vừa ra thông báo về việc kháng cáo của bị cáo Đặng Ngọc Toàn (41 tuổi, quê Hải Phòng) về bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, bị cáo Toàn kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và trả hồ sơ điều tra lại theo hướng không có tội hoặc xuống khung hình phạt.

Trước đó ngày 10-1-2011, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Toàn (Toàn “đen”, 41 tuổi, quê Hải Phòng, ngụ phường Tân Phong, TP Biên Hòa) 16 năm tù về tội cướp tài sản. Toàn là một trong giang hồ có tiếng ở tỉnh Đồng Nai.

Giang hồ Toàn 'đen' kháng cáo bản án 16 năm tù về tội cướp tài sản ảnh 1

Bị cáo Toàn "đen" tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VH. 

Bị cáo Toàn bị bắt khi cùng vợ và nhiều chủ nợ khác đến Bệnh viện Tâm Hồng Phước (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) uy hiếp  ông Nguyễn Thế Thử là giám đốc bệnh viện để đòi nợ.

Tại phiên tòa, người đại diện cho ông Nguyễn Thế Thử (giám đốc Bệnh viện Tâm Hồng Phước, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) trình bày, trước đó ông Thử có mượn Toàn số tiền 400 triệu đồng.

Ngày 21-12-2019, ông Thử có hẹn vợ chồng Toàn đến Bệnh viện Tâm Hồng Phước để lấy tiền nợ. Do chờ lâu vẫn chưa đưa tiền nên khi biết ông Thử có tiền trong ngăn kéo, Toàn đã tự ý kéo ngăn lấy một bịch tiền 170 triệu đồng.

“Ngay lúc đó, ông Thử có giật lại bịch tiền này từ tay Toàn và hai bên có giằng co. Toàn có cầm cây bút bị đâm vào vai trái của ông Thử rồi buông bịch tiền ra. Sau đó, Toàn đi xuống lầu và bị bắt giữ. Công an kiểm đếm tổng số tiền trong cả hai bịch là hơn 500 triệu đồng. Theo ông Thử, Toàn không có ý định cướp số tiền trên mà chỉ có ý muốn thu hồi nợ sớm” - đại diện cho ông Thử trình bày tại tòa.

Luật sư của bị cáo Toàn cho rằng hành vi của bị cáo không cấu thành tội cướp tài sản, số tiền bị cáo giằng lấy của ông Thử chỉ là là 170 triệu đồng như bị hại đã xác nhận chứ không phải 500 triệu đồng như cáo trạng truy tố. Ngoài ra, vì không có chủ đích chiếm đoạt nên Toàn đã tự động dừng lại hành vi giằng bịch tiền và bỏ ra ngoài.

“Khi giằng co bịch tiền với ông Thử thì bị cáo không dùng bạo lực và sau đó tự ý buông bịch tiền ra. Hành vi đánh ông Thử mà bị cáo thực hiện không nhằm thực hiện mục đích chiếm đoạt tiền mà chỉ bức xúc vì ông Thử có tiền nhưng không trả nợ cho mình. Như vậy, không thể quy kết Toàn có hành vi dùng bạo lực để chiếm đoạt tài sản” - luật sư trình bày.

Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố xác định số tiền bị chiếm đoạt theo lời khai ban đầu của bị hại là 500 triệu đồng. Hành vi của bị cáo là uy hiếp, dùng vũ lực cố cướp số tiền mặc dù bị hại đã giật lại.

TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Toàn mức án 16 năm tù về tội cướp tài sản.

Đề nghị giảm phạt tù, tăng phạt tiền

Đề nghị giảm phạt tù, tăng phạt tiền

(PLO)- Ông Lê Minh Trí đề nghị giảm khung hình phạt tù, tăng chế tài phạt tiền để vừa xử lý nghiêm kẻ chủ mưu, cầm đầu nhưng nhân văn với những người rủi ro…