Giáo sư gốc Trung Quốc nhận tội trốn thuế tại Mỹ

Ngày 8-7, báo South China Morning Post cho hay một giáo sư và là nhà thần kinh học gốc Trung Quốc đã nhận tội trốn thuế tại Mỹ. Đây là vụ việc có liên quan đến hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ do Trung Quốc đang thực hiện, theo cáo buộc của Mỹ. 

Ông Lý Tiểu Giang - cựu giáo sư tại trường y khoa Đại học Emory (TP Atlanta, bang Georgia) đã nhận tội khai man thuế và bị tòa án tòa án hạt Atlanta tuyên phạt một năm quản chế, South China Morning Post dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Ngoài ra, ông Lý bị buộc phải bồi thường hơn 35.000 USD và trả các khoản phạt khác cho Sở thuế vụ liên bang Mỹ (IRS), cũng như phải nộp lại một bản khai thuế thu nhập cá nhân hợp pháp giai đoạn 2012-2018.

Ông  Lý Tiểu Giang và vợ đều từng làm việc cho Đại học Emory. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Tuy nhiên, theo ông Peter Zeidenberg – luật sư của cựu giáo sư Lý, phán quyết trên của tòa án sẽ “cho phép ông ấy được quay trở lại công việc nghiên cứu của mình về căn bệnh Huntington (một rối loạn di truyền khiến các tế bào não chết). Ông Zeidenberg thông tin rằng cựu giáo sư Lý còn muốn tiến hành một cuộc nghiên cứu như vậy tại Trung Quốc trong tương lai.

Cách đây một năm, phòng thí nghiệm của vợ chồng ông Lý đã bị Đại học Emory đóng cửa. Sau đó, trường đại học này cũng sa thải hai vợ chồng ông vì các cáo buộc có liên hệ đến các hoạt động có tài trợ của Trung Quốc mà không khai báo.

Vợ chồng ông Lý, làm việc cho Đại học Emory 23 năm và đều là công dân Mỹ, đã phủ nhận những cáo buộc đó đối với mình.  

Ngoài ra, ông Lý cũng làm việc cho Viện Di truyền học và Sinh học phát triển tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc trong thời gian từ 2012-2017. Ông nói mỗi năm đều báo cáo các hoạt động nghiên cứu của mình ở Trung Quốc cho trường đại học Emory.

Sau khi bị đại học Emory sa thải, hai vợ chồng ông làm việc tại Đại học Tế Nam (TP Quảng Châu, Trung Quốc) nhưng từ năm 2019, ông đã bị phía Mỹ giữ lại để chờ xử lý vụ việc gian lận thuế.

Ông Lý trong chương trình "Ngàn tài năng" của Trung Quốc. Ảnh: WEIBO/ SOUTH CHINA MORNING POST

Vụ việc của ông Lý có liên quan đến chương trình “Ngàn tài năng” của Trung Quốc nhằm thu hút hàng ngàn nhân tài, giáo sư để làm việc cho nước này. Các nhà phê bình coi chương trình này là một phần tham vọng của Bắc Kinh trong cuộc đua giành thống lĩnh khoa học và công nghệ.

Thêm nữa, chương trình này ngày càng làm dấy lên mối lo ngại về các hoạt động gián điệp, đánh cắp tài sản trí tuệ mà Bắc Kinh được cho là đang tiến hành. Một số nhà khoa học khác có liên hệ với chương trình này cũng đã bị Mỹ điều tra.

Trước đó, hôm 3-7, ông Simon Ang - giáo sư kỹ thuật của Đại học Arkansas (bang Arkansas) và cũng là thành viên của chương trình “Ngàn tài năng" đã bị bắt và bị buộc tội gian lận.

Các công tố viên nói rằng ông Ang đã nhận được hơn 5 triệu USD tiền tài trợ của Mỹ cho các dự án nghiên cứu, trong khi đó lại không cung cấp thông tin về các khoản thu nhập từ các trường đại học và công ty Trung Quốc. Điều này là vi phạm chính sách của Đại học Arkansas.

Hiện cả phía ông Lý và ông Ang đều chưa ra bất kỳ thông tin gì về các vấn đề có liên quan, theo South China Morning Post.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm