Góc nhìn: Tuyển Anh và... Brexit

Nước Anh rời EU và tuyển Anh rời Euro trong một trận thua người anh em, hay nói khác đi là người em út Iceland mà như trước đó Rooney đã cảnh báo dân Anh đông gấp 165 lần dân Iceland nhưng trên sân mỗi bên vẫn chỉ 11 cầu thủ mà thôi.

Rooney có bàn thắng sớm cho tuyển Anh nhưng sau đó Sigurdsson và Sigthorsson san bằng và vượt lên đóng đinh trận đấu. Bàn thua thứ hai của tuyển Anh có lỗi rất lớn của thủ thành Joy Hart… Hart vẫn hay mắc những lỗi ngớ ngẩn như thế.

Tuyển Anh cuối đầu rời Euro

Tuyển Anh lại cúi đầu rời Euro sau khi nước Anh rời EU được vài ngày

Thắng thua cũng là chuyện bình thường dù cái thua này của tuyển Anh, hay cái thắng của tuyển “chàng tí hon David” mang tính sốc và phải ghi vào “lịch sử bóng đá”.

Tuy nhiên điều đọng lại lớn nhất là HLV Roy Hodgson đã quá bảo thủ trong cái gọi là cách tân của ông.

Roy Hodgson - một lính Anh bảo thủ còn sót lại của Ăng-lê nổi tiếng bảo thủ và phớt tỉnh. Sau trận thua đau và có phần “nhục” trước Iceland rõ ràng trong những ngày tới Roy Hodgson chẳng dễ gì bình yên trước làn sóng chỉ trích của các cựu danh thủ Anh và các nhà chuyên môn.

Những thái cực của Roy Hodgson không thể không làm cho những nhà chuyên môn Anh bực bội. Cách dùng quân của Roy rõ ràng là bị đánh giá chẳng biết gì về sở trường và sở đoản mang tính đặc trưng của các tiền đạo Anh. Roy Hodgson biết nhưng ông muốn gạt bỏ dư luận và cách tân cách chơi của các tuyển thủ Anh. Nhưng sai lầm ở chỗ một sớm một chiều đâu phải dễ gì thay đổi cách chơi mang tính đặc trưng của Kane, Lallana, Dier, Rooney, Sterling. Roy Hodgson biết ông đã “bịt” sở trường của các học trò, nhất là những cầu thủ tấn công đặc trưng chất Anh, cần không gian rộng, thoáng để phát huy sức mạnh và tốc độ kiểu như Kane, Vardy, Sturridge… nhưng dễ gì uốn nắn.

Roy Hodgson mạo hiểm và thử nghiệm cũng như đa dạng hóa cách chơi của tuyển Anh trong một thời điểm không thích hợp. Đó là một trận giao hữu và ngay vào mùa Euro bằng việc chọn lối chơi mới.

Roy Hodgson thừa biết những chỉ trích của các nhà chuyên môn, của các cựu tuyển thủ nhưng ông đi tìm cái mới trong cách chơi truyền thống của tuyển Anh. Roy Hodgson… tự cách tân cách chơi nhưng cũng rất bảo thủ khi dư luận chỉ trích.

Thực chất thì tuyển Anh đã rối ngay từ đầu, trước khi vào Euro, cụ thể là trong trận giao hữu thắng tuyển Bồ Đào Nha 1-0 tại Wembley. Từ đó rối liên tục qua trận đầu hòa Nga… rồi sau đó thắng hú hồn Wales 2-1.

Lối chơi của tuyển Anh chẳng tạo một niềm tin gì cả trước những nhà chuyên môn.

Điều đáng nói là hiện nay tuyển Anh đang có một thế hệ rất giỏi.

Tuyển Anh… Brexit khỏi Euro.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.