Guardiola: “Tôi không bao giờ muốn mình là biểu tượng của một điều gì đó”

“Tôi không phải ở Barca để làm nên lịch sử gì hết. Tôi chỉ cố gắng hoàn thành tốt lịch sử của chính mình, công việc của chính tôi, như bao con người khác đã từng. Tôi chỉ cố gắng là chính tôi, và nghĩ theo cách của chính tôi. Theo thời gian, những kí ức của mọi người về tôi chính là thứ giúp họ đánh giá lại những việc tôi đã làm. Tôi chỉ ở đây để tập trung vào chuyện bóng banh. Cố gắng làm sao cho đội bóng ghi thật nhiều bàn. Tôi chưa bao giờ cố gắng để tên tuổi mình đi vào lịch sử, để được khắc ghi trên các tấm băng rôn hay gì đó đại loại.”

Guardiola: “Tôi không bao giờ muốn mình là biểu tượng của một điều gì đó” ảnh 1

Guardiola: “Tôi không bao giờ muốn mình là biểu tượng của một điều gì đó” - Ảnh Getty

Ông nói tiếp: “Kinh nghiệm giúp cho bạn tiến bộ lên từng ngày. Các mối giao lưu với các cầu thủ, những cuộc tiếp xúc trước báo giới, v.v… đủ các thứ. Nhưng tôi chỉ cố gắng tập trung để làm sao thực hiện tốt nhất công việc của mình. Tôi đã ở đây gần 4 năm và trận đấu trước Espanyol sẽ là trận đấu cuối cùng của tôi tại Camp Nou, mặc dù vậy tôi cảm thấy các sức ép là điều bình thường, tôi và các cầu thủ đã chuẩn bị rất tốt. Chúng tôi muốn chiến thắng và trận Derby là dịp để toàn đội tiếp tục chuẩn bị cho trận CK Copa vào 25 tháng 5 tới. Mọi người hãy chỉ xem tôi là phụ, và hãy chỉ nghĩ về bóng đá thôi.”

Khi được hỏi về những dự định cho tương lai, trong đó có việc liệu một ngày nào đó ông sẽ trở lại dẫn dắt Barca, Guardiola nói rằng ông không loại trừ bất cứ điều gì có thể xảy ra: “Tôi không lưu tâm đến điều ấy vào lúc này bởi tôi thậm chí  vẫn chưa rời khỏi chiếc ghế HLV vào lúc này nữa mà. Sẽ chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy đến với tôi. Tâm trí tôi giờ đây là dành cho 3 trận đấu còn lại (2 tại Liga và 1 tại CK Copa). Kể từ ngày tôi tuyên bố ra đi, thời khoá biểu làm việc hàng ngày của tôi vẫn không có gì thay đổi, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường.”

Hãy tri ân một cách tự nhiên thôi!

Chắc chắn trong trận đấu cuối cùng của Pep tại sân Camp Nou vào rạng sáng Chủ nhật này, người hâm mộ sẽ dành tặng cho ông những điều đặc biệt như một cách để cảm ơn Pep về những gì mà ông đã mang đến cho Barca trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, Pep nói rằng ông sẽ cảm thấy không được tự nhiên cho lắm nếu phải chứng kiến cảnh từ biệt như vậy, và ông hy vọng những điều bình thường giản đơn sẽ đến: “Tôi không cảm thấy thoải mái với những lời chia tay, nhưng tôi hiểu bản thân tôi vào hôm đó sẽ là người được mọi người chú ý đến, giống như việc bạn xuất hiện trên trang nhất một tờ báo vậy. Tôi hy vọng mọi người sẽ chỉ làm những điều mà các bạn muốn, một cách tự nhiên nhất có thể. Tôi cảm ơn CLB về những hành động mà các bạn đã dành tặng cho tôi, cảm ơn vì đã cổ vũ, ủng hộ tôi, tại nơi mà tôi cảm thấy được tận hưởng những điều tuyệt nhất đời mình.”

Xa hơn nữa, khi được hỏi về những gì mà ông trông đợi trong trận đấu trước Espanyol sắp tới, Pep cho biết: “Có những thời điểm SVĐ thưa thớt CĐV đó là bởi chúng tôi đã không thể giành chiến thắng trước đó. Đó là điều hết sức bình thường. Tôi vẫn luôn nghĩ người hâm mộ sẽ vẫn luôn đòi hỏi cao ở những trận đấu còn lại này. Họ muốn được chứng kiến những trận cầu hay và đó là lí do vì sao họ bỏ tiền ra đến đến xem chúng tôi. Tôi tin rằng người hâm mộ sẽ vẫn luôn theo sát đội bóng sau những gì đã trải qua suốt 4 năm qua, những con số đã nói lên tất cả, bạn sẽ chỉ có thể ngã mủ trước những cầu thủ này mà thôi.”

Không hối tiếc về phát biểu sau trận đấu với Malaga

“Khi một đối bóng nào đó ghi bàn và đoạt những điểm số như Real, thì chức vô địch đến với đội bóng ấy là hoàn toàn xứng đáng. Chúng tôi đã làm tốt công việc của mình, nhưng tốt thôi là chưa đủ để đánh bại họ.”

Sau trận đấu với Malaga, Pep gửi lời chúc mừng đến Real về chức vô địch mà họ (sẽ) giành được, và ông cũng nói thêm rằng “Ở Liga mùa này, có những thứ đã bị chôn vùi đi bởi sự im lặng của chúng tôi.” Và lần này, Pep nói: “Tôi nghĩ có một số người da mặt khá… mỏng. Tôi không cảm thấy hối tiếc về những gì mình nói trước đó, mặc dù đã nhiều lần tôi từng nói sai điều gì đó. Nhưng lần này thì không.”

Pep cũng bác bỏ ý kiến cho rằng với những gì đã gặt hái được, ông hoàn toàn có quyền để đáp trả lại thái độ từ dư luận: “CLB đã luôn hành xử rất tốt, tôi không đại diện cho chính mình, tôi chỉ đại diện cho Barcelona, cho thể chế của CLB. Chúng tôi luôn như thế, luôn quan niệm: Sức mạnh duy nhất bạn có là làm tốt hơn công việc từng ngày. Chúng tôi chỉ tập trung cho bóng đá.”

Hoàn toàn hài lòng về các học trò

Guardiola cũng bác bỏ rằng trong đội ngũ Barca đang tồn tại những mối quan hệ không tốt giữa các cầu thủ với ban huấn luyện như lời dẫn từ báo chí: “Thật không thể nghĩ rằng họ lại nói thế nhưng mọi người có ý kiến của riêng họ. Các mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn diễn ra bình thường. Chúng ta đều đã được xem những nụ hôn, những cái ôm giữa các cầu thủ với Tito. Các cầu thủ của tôi là những con người luôn cư xử tốt, họ chỉ muốn thi đấu và giành chiến thắng, làm thật tốt công việc của mình. Tôi luôn cảm thấy tự hào khi được dẫn dắt họ. Riêng với Messi, tôi và cậu ấy luôn có mối quan hệ rất tốt, Leo đã mang lại nhiều điều cho đội bóng này và cho bản thân tôi, tôi cảm thấy vinh dự khi được làm việc cùng Leo.”

Về Cristiano, Villa

Khi được hỏi về tình huống “ẩu đả” bằng ngôn ngữ cơ thể của Cristiano với Javi Martinez trong trận đấu giữa Bilbao và Real vừa qua, cũng như bàn về việc “biết cách để thắng và biết cách để thua”, Pep nói: “Cả hai điều đó đều quan trọng như nhau, cách ăn mừng chiến thắng và cách chấp nhận thất bại. Chúng tôi luôn cư xử đúng mực và tôi tự hào về bản thân CLB. Còn về chuyện giữa Cristiano và Martinez, tôi xin được phép không nói tới.”

Cuối cùng, nói về Villa, Pep bày tỏ: “Tôi và toàn đội đều rất nhờ cậu ấy, cũng như các cầu thủ chấn thương lâu dài như Fontas hay Abidal. Villa đang hồi phục tốt và tôi hy vọng cậu ấy sẽ có thể tham dự kỳ Euro tới. HLV Del Bosque có quyết định của riêng ông ta và tôi nghĩ nếu bình phục, Villa là một cầu thủ xứng đáng để được ông ấy gọi vào tuyển.”

Theo Hoàng Thông (TT&VH Online / AS và Sport)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm