Hà Nội tìm kiếm thiết kế nghệ thuật công cộng cho Thủ đô năm 2022

(PLO)- Cuộc thi nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-8, tại Hà Nội, Sở VH-TT Hà Nội, tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng chương trình Định cư con người Liên Hiệp quốc UN - Habitat phối hợp tổ chức phát động Cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tác phẩm 'Hà Nội rong' của Đặng Thái Tuấn đoạt giải nhất cuộc thi vẽ minh họa 'Hà Nội là...'- một hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo.
Tác phẩm 'Hà Nội rong' của Đặng Thái Tuấn đoạt giải nhất cuộc thi vẽ minh họa 'Hà Nội là...'- một hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo.

Đồng thời, góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn, là cầu nối đưa các ý tưởng và thực hành sáng tạo đến gần hơn với công chúng.

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định, gạch nối giữa nghệ thuật công cộng và kiến trúc, trong và ngoài nhà với thiên nhiên chính là làm cho cái tổng thể giữa tự nhiên và môi trường ở đó có tính nghệ thuật, tức là không thể thiếu nghệ thuật công cộng.

Nghệ thuật công cộng trả lời cho bản chất nhân văn của con người như trường nhìn, sự tiện nghi, sự thoải mái... Tất cả những cái trả lời đó nếu tốt, hợp lý là có tính nhân văn.

Ban tổ chức cũng đưa ra một số địa điểm gợi ý như: phố Tràng Tiền, phố sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Hàng Khoai, Cầu Đông… Ngoài ra thí sinh cũng có thể chủ động tìm kiếm, lựa chọn địa điểm trong khu vực phố cổ Hà Nội để nghiên cứu, đề xuất ý tưởng của mình như thiết kế hệ thống chiếu sáng, cây xanh trang trí, biển hiệu…

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tìm được nhiều ý tưởng, mô hình, giải pháp thiết kế sáng tạo vận dụng công nghệ mới, có giá trị giáo dục và thẩm mỹ, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng.

Đối tượng của cuộc thi hướng tới là giới sáng tạo trẻ với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hóa

Sau khi đăng ký, các thí sinh, nhóm thí sinh sẽ được tham dự các chương trình hội thảo, tọa đàm, tập huấn liên ngành với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ trong nước và quốc tế nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về nghệ thuật công cộng có tính sáng tạo liên ngành.

Hạn nộp tác phẩm là 12-10-2022. Ban tổ chức sẽ trao 5 giải thưởng cho ý tưởng, đề án xuất sắc.

Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức vào Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022, dự kiến tổ chức vào 11-11-2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

(PLO)- Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, sau năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng trở thành thị xã, huyện Cát Hải trở thành quận biển đảo, trong khi Bạch Long Vĩ vẫn là huyện đảo.