Hai nghị sĩ Mỹ nhiễm COVID-19

Đã có hai nghị sĩ Mỹ nhiễm COVID-19, truyền thông Mỹ đưa tin.

Người đầu tiên là nghị sĩ đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart, đài Fox News đưa tin ngày 18-3. Thông tin từ văn phòng ông Diaz-Balart nói rằng từ cuối tuần qua ông đã có một số biểu hiện liên quan đến COVID-19.

"Sau cuộc bỏ phiếu về dự luật phản ứng với COVID-19 hôm 13-3, Nghị sĩ Mario Diaz-Balart đã quyết định tự cách ly tại thủ đô Washington mà không quay về quê nhà South Florida sau khi vợ ông - bà Tia Diaz Balart có một số dấu hiệu bệnh" - thông báo từ văn phòng ông Diaz-Balart ngày 18-3 cho biết.

"Tối 14-3, nghị sĩ Diaz-Balart đã có các triệu chứng như sốt và đau đầu. Khoảng một vài giờ trước, ông đã nhận thông báo rằng dương tính với COVID-19. Hiện tại, việc cách ly đang được tiến hành tại căn hộ của ông ấy ở thủ đô Washington" - Fox News dẫn thông báo.

Twitter của nghị sĩ Diaz-Balart nói rằng mình đã đỡ hơn nhiều. Ảnh: TWITTER

Nghị sĩ Diaz-Balart, năm nay 58 tuổi, viết trên Twitter rằng hiện "cảm thấy đỡ hơn nhiều".

"Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người phải thực hiện việc cách ly nghiêm túc và tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để tránh nhiễm bệnh và giảm thiểu sự lây lan của virus" - ông nhấn mạnh - "Chúng ta phải tiếp tục hợp tác nhằm trở thành một nước Mỹ mạnh mẽ để vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện (do đảng Cộng hòa kiểm soát), ông Mitch McConnell đã rời tòa nhà Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu về dự luật phản ứng với COVID-19 hôm 18-3. Ảnh: AP

Nhà lập pháp thứ hai của Quốc hội Mỹ nhiễm COVID-19 là hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ben McAdams. Ông đã có kết quả dương tính với virus gây dịch COVID-19 và đang cách ly tại nhà ở bang Utah.

“Tôi biết mình dương tính hôm nay” - nghị sĩ McAdams cho biết tối 18-3.

Ông cho biết đã có tiếp xúc với khoảng hơn chục hạ nghị sĩ trước khi biết mình dương tính.

Trên Twitter ngày 18-3, nghị sĩ McAdams cho biết ông có triệu chứng không cảm lạnh từ ngày 14-3 và đến bác sĩ ngày sau đó. Ông khuyên người dân Mỹ tuân theo các hướng dẫn của nhà chức trách y tế để kiềm chế đà lây lan của COVID-19 ở Mỹ.

Thông tin về việc hai nghị sĩ dương tính với virus gây dịch COVID-19 xuất hiện cùng ngày một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng gửi thư cho lãnh đạo Quốc hội yêu cầu thay đổi một số quy tắc bỏ phiếu từ xa trong tình hình dịch bệnh này.

"Quốc hội là một tổ chức có một lịch sử đáng tự hào, thế nhưng chúng tôi không thể đặt cược mạng sống và bày tỏ tiếng nói thông qua việc bỏ phiếu trực tiếp" - CNN dẫn một phần trong bức thư trên.

Trước đó, hai nhân viên trong tòa nhà Quốc hội đã bị nhiễm COVID-19. Hiện tòa nhà Quốc hội Mỹ đã đóng cửa đối với khách đến tham quan.

Theo đài CNN, các báo cáo nói rằng một số văn phòng của Hạ viện và Thượng viện Mỹ phải chuyển đổi cách làm việc trong trường hợp các nhân viên phụ tá buộc phải cách ly hoặc làm việc tại nhà do đại dịch COVID-19.

Ít nhất 14 chính trị gia nổi tiếng cũng đã tự cách y ở cấp tiểu bang và liên bang. Thị trưởng Miami - ông Francis Suarez cũng đã cho kết quả dương tính với COVID-19. Cũng trong ngày 18-3, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNA) Ronna McDaniel thì cho kết quả âm tính với virus gây dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm