Hai nước mới được Nga được công nhận yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự

Hai nước cộng hòa tự xưng Luhansk và Donetsk ở vùng Donbass  vừa được Nga công nhận đã gửi thư yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự vào hôm 23-2, đài RT đưa tin.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng đã viết thư riêng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trùng hợp là cả hai bức thư đều ghi ngày gửi là 22-2.

Trong thư, các nhà lãnh đạo của Luhansk và Donetsk nói rằng "sự hung hăng" của Ukraine đã gia tăng kể từ khi Moscow công nhận các khu vực này là các quốc gia độc lập vào hồi đầu tuần này.

Lãnh đạo  DPR Denis Pushilin và lãnh đạo LPR Leonid Pasechnik đã viện dẫn điều 3 và 4 trong các hiệp ước  về hợp tác và viện trợ lẫn nhau với Nga vừa mới được các bên phê chuẩn. Theo đó hai nhà lãnh đạo yêu cầu Moscow “viện trợ để đẩy lùi sự xâm lược quân sự của Ukraine” bởi hai nước cộng hoà tự xưng cho rằng Ukraine đang phát động chiến tranh chống lại họ.

Ông Pushilin khẳng định trong thư rằng: “Sự hung hăng của Ukraine đang gia tăng”. Ông cáo buộc phía Kiev gia tăng các cuộc bắn phá bằng pháo nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng và khiến khoảng 300.000 người dân thiếu nước sau khi các công trình cấp nước chính của DPR bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo này còn nói rằng Ukraine đang tiếp tục "cuộc diệt chủng" dân thường và chính điều này đã buộc hơn 40.000 người phải sơ tán cho đến nay.

Hai nước mới được Nga được công nhận yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự  ảnh 1

Người dân ở vùng Donetsk ăn mừng sau khi được Nga công nhận là quốc gia độc lập. Ảnh: REUTERS

Còn lãnh đạo LPR Pasechnik viết: “Các hành động của chế độ Kiev chứng minh rằng họ không có mong muốn thực hiện các thỏa thuận Minsk và ngừng chiến tranh ở Donbass”. Ông cho biết thêm Ukraine đang nhận viện trợ quân sự từ Mỹ và các nước phương Tây khác và “hướng tới việc chấm dứt xung đột với LPR bằng vũ lực”.

Ông Pasechnik cũng lưu ý rằng hơn 51.000 người đã được sơ tán khỏi Lugansk tính đến thời điểm này và hơn một nửa trong số đó là trẻ em.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky khẳng định không có cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào hai khu vực mà Kiev coi là các vùng lãnh thổ ly khai “tạm thời bị chiếm đóng”. Ukraine cũng cáo buộc DPR và LPR tiến hành nguỵ tạo chứng cứ giả chống lại chính dân thường ở khu vực này để lấy cớ cho Nga qua giúp đỡ.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Ukraine hôm 23-2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Reuters cũng dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ rằng khoảng 80% binh sĩ Nga tập hợp ở biên giới đã sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine.

Trước đó, vào ngày 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận 2 khu vực ly khai Donetsk và Luhansk là những quốc gia độc lập, đồng thời ra lệnh triển khai quân đội đến 2 khu vực này với lý do để “gìn giữ hòa bình và đảm bảo an ninh”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.