Mỹ nói ‘chắc chắn’ không có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin

Nhà Trắng ngày 22-2 cho biết một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin “chắc chắn” không phải là một lựa chọn vào lúc này.

“Tại thời điểm này, điều đó chắc chắn không nằm trong kế hoạch, đồng thời cho biết thêm rằng việc giảm leo thang xung đột với Ukraine là cần thiết cho một hội nghị thượng đỉnh như vậy” – đài CGTN dẫn lời phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Mỹ nói ‘chắc chắn’ không có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin  ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, hồi năm ngoái. Ảnh: CFP

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 24-2.

Nga đã đề xuất cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Lavrov và Blinken vào tuần trước và Mỹ đã chấp nhận ngay sau đó. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đồng ý gặp mặt với điều kiện Moscow không “xâm lược” Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Biden hôm 22-2 đã công bố kế hoạch chuyển một số lực lượng quân Mỹ ở châu Âu của sang Estonia, Latvia và Lithuania nhằm củng cố sức mạnh quân sự ở sườn đông bắc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chủ nhân Nhà Trắng cũng đã công bố loạt trừng phạt đầu tiên chống lại Nga vì “sự khởi đầu một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine”, và hứa rằng sẽ đưa ra thêm biện pháp trừng phạt nếu Nga tiến sâu hơn vào nước láng giềng.

Các phát biểu được đưa ra sau khi ông Putin ký hai sắc lệnh công nhận hai vùng ly khai Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chủ nhân Điện Kremlin cũng ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga cử lực lượng đến “thực hiện các chức năng gìn giữ hòa bình” ở hai khu vực này.

Hôm 20-2, Nhà Trắng cho biết ông Biden đã đồng ý “về nguyên tắc” cuộc hội đàm thượng đỉnh do Pháp làm trung gian với ông Putin sau cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 21-2 cho biết rằng Điện Kremlin không loại trừ khả năng có các cuộc tiếp xúc giữa hai tổng thống, nhưng còn quá sớm để nói về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Putin và Biden vào lúc này.

Kể từ tháng 12, Tổng thống Nga và Mỹ đã có ba cuộc trao đổi về Ukraine, bao gồm một cuộc họp video vào ngày 7-12 và hai cuộc điện đàm vào cuối tháng 12 và đầu tháng này.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp duy nhất vào tháng 6 năm ngoái.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.