Hạn chế ăn những thực phẩm này vào mùa hè nắng nóng để tránh bị ngộ độc

(PLO)- Trong những tháng mùa hè tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng vì vi khuẩn phát triển nhanh hơn trong thời tiết ấm hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời tiết nắng nóng cơ thể dễ bị bệnh hơn do đó khi chúng ta ăn phải những loại thực phẩm mang mầm bệnh có hại sẽ khiến bị bệnh nặng thậm chí là tính mạng cũng bị đe dọa.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại đồ sống có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại đồ sống có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thịt sống, trái cây và rau quả có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) Hoa Kỳ, hàng năm quốc gia này có khoảng 48 triệu trường hợp mắc bệnh do thực phẩm gây ra và mỗi năm có khoảng 128.000 ca nhập viện và 3.000 ca tử vong.

Dưới đây là những thực phẩm chúng ta nên hạn chế ăn vào mùa hè để tránh bị ngộ độc.

Kem

Theo các bác sĩ cho biết, mặc dù kem là món ăn không thể thiếu trong mùa hè, nhưng kem có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng kem chứa các vi khuẩn như campylobacter, khuẩn salmonella, E. coli và listeria. Tất cả các loại vi khuẩn này đều phát triển mạnh trong nhiệt độ ấm hơn của mùa hè - khiến số vụ ngộ độc thực phẩm tăng đột biến.

Theo CDC, vi khuẩn listeria thậm chí có thể sống sót sau nhiệt độ dưới 0 của tủ đông và có thể dễ dàng lây lan sang các thực phẩm khác và bề mặt khác.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên làm đông lạnh lại kem đã chảy và cũng không để cả gia đình ăn trực tiếp từ cùng một hộp kem để phòng tránh mọi loại bệnh tật, kể cả ngộ độc thực phẩm.

Kem chứa các vi khuẩn như campylobacter, khuẩn salmonella, E. coli và listeria. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Kem chứa các vi khuẩn như campylobacter, khuẩn salmonella, E. coli và listeria. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo Harvard Health, khi làm kem tại nhà, tất cả nguyên liệu nên được bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Các bác sĩ khuyên nên sử dụng công thức làm kem tự làm không có trứng để có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Giá sống

Tất cả các loại rau mầm như giá sống, cỏ ba lá và mầm củ cải đều có thể lây nhiễm bệnh gây ngộ độc thực phẩm do hạt của chúng bị nhiễm vi khuẩn.

Theo các bác sĩ, mặc dù giá sống là siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cực kỳ nguy hiểm khi phát triển trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Đó là môi trường cho các vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella phát triển mạnh.

Theo FDA Hoa Kỳ, trong một năm có ít nhất 148 đợt bùng phát bệnh do thực phẩm đối với rau mầm sống hoặc chưa nấu chín kỹ đã được báo cáo. Do đó, chúng ta nên luôn nấu chín tất cả các loại rau mầm trước khi ăn.

Salad

Theo THE CDC, trên rau lá xanh có các loại vi trùng E.coli, norovirus, salmonella, listeria và cyclosporine, tất cả đều có thể gây tử vong. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo THE CDC, trên rau lá xanh có các loại vi trùng E.coli, norovirus, salmonella, listeria và cyclosporine, tất cả đều có thể gây tử vong. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất – chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh về thể chất và tâm lý, nhưng cũng có thể gây ra rủi ro tính mạng lớn nhất.

Theo các bác sĩ nguồn ô nhiễm xà lách lớn nhất là nước được sử dụng để tưới cho các cánh đồng rau này. Khi phân từ cơ sở chăn nuôi gần đó đi vào hệ thống tưới rau diếp, vi khuẩn từ phân của động vật sẽ không chết mà chúng tiếp tục phát triển mạnh khi chúng ta ăn món salad.

Theo THE CDC, trên rau lá xanh có các loại vi trùng như E.coli, norovirus, salmonella, listeria và cyclosporine, tất cả đều có thể gây tử vong.

Theo lời khuyên của các bác sĩ là chúng ta nên ăn salad tự làm tại nhà không mua salad làm sẵn ở siêu thị. Ngoài ra, hãy đảm bảo rửa sạch các loại rau lá xanh bằng cách rửa chúng dưới vòi nước chảy trong ít nhất 2-3 phút.

Timesnow

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm