Hàn Quốc muốn nhờ Giáo hoàng hạ nhiệt Triều Tiên

Theo tờ JoongAng Ilbo, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây trong tuần này đã cử một đặc phái viên đi trao một lá thư tới Giáo hoàng Francis.

Trong thư, Tổng thống Moon đã đề nghị Giáo hoàng Francis đóng vai trò hòa giải trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với hy vọng có thể đạt được một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng giám mục Kim Hee-jung của TP Gwangju, Hàn Quốc đã đến Rome hôm 22-5. Ông Kim cho hay ông hy vọng sẽ gặp Giáo hoàng Francis trong tuần này để tận tay trao lá thư của Tổng thống Moon.

Vị tổng giám mục Hàn Quốc cho biết Giáo hoàng Francis đã đóng vai trò then chốt trong việc nối lại quan hệ Mỹ-Cuba năm 2014.

Hàn Quốc muốn nhờ Giáo hoàng hạ nhiệt Triều Tiên ảnh 1
Đức giáo hoàng Francis. Ảnh: UPI

Giáo hoàng Francis đã bắt đầu tìm ra con đường tháo gỡ căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Havana hồi tháng 3-2014. Khi đó, Giáo hoàng đã vận động cựu Tổng thống Obama gỡ bỏ lệnh trừng phạt lên Cuba và hai nước cuối cùng đã bình thường hóa quan hệ sau một đợt trao đổi tù nhân vào tháng 12-2014. Giáo hoàng Francis đã đóng vai trò là cầu nối ngoại giao không chính thức giữa Mỹ và Cuba, theo UPI.

“Giáo hoàng Francis hồi tháng trước nói rằng vấn đề tên lửa Triều Tiên đã tiếp diễn liên tục trong hơn một năm nay. Ngài ấy cũng cho biết tình hình đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết và đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một người hòa giải” - ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã ban hành các tuyên bố kịch liệt chỉ trích Triều Tiên, song các hành vi khiêu khích từ Triều Tiên vẫn không ngăn ông Moon tìm kiếm đối thoại và một giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Theo tờ JoongAng Ilbo, Tổng thống Moon có khả năng sẽ nối gót cựu Tổng thống Kim Dae-jung trong việc tìm kiếm đối thoại bất chấp các hành vi khiêu khích liên tiếp từ Triều Tiên. Chính phủ của người tiền nhiệm Park Geun-hye đã áp vào Bình Nhưỡng nhiều gói trừng phạt.