Trung Quốc nhờ Nga 'hạ nhiệt' vấn đề Triều Tiên

AFP ngày 15-4 đưa tin, theo một thông cáo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 14-4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết mục tiêu chung của hai quốc gia Trung Quốc và Nga là “đưa tất cả các bên trở lại bàn đàm phán”.

“Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Nga để giúp xoa dịu tình hình một cách nhanh chóng có thể trên bán đảo Triều Tiên và khuyến khích các bên quan tâm tới việc nối lại đối thoại” – ông Vương nói với ông Lavrov, nhắc tới cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ từ lâu.

Binh sĩ Triều Tiên trong cuộc diễu binh ngày 15-4 nhân kỷ niệm 105 năm sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Ảnh: Reuters

“Ngăn chặn chiến tranh và hỗn loạn trên bán đảo Triều Tiên đáp ứng được các lợi ích chung” – ôn Vương Nghị nói thêm.

Lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tăng vọt trong những ngày gần đây với việc hải quân Mỹ triển khai một đội tàu tấn công tiến gần bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đe dọa từ Triều Tiên “sẽ được tính đến” và Bình Nhưỡng cũng thề sẽ đáp trả “không thương tiếc” bất cứ hành vi khiêu khích nào.

Bắc Kinh, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng, từ lâu đã phản đối các hành động chống lại Triều Tiên. Trung Quốc lo ngại nếu chế độ Triều Tiên sụp đổ sẽ khiến dòng người tị nạn vượt biên tràn vào biên giới nước này và làm mất vùng đệm ngăn binh sĩ Mỹ tiếp cận biên giới Trung Quốc. Tổng thống Trump lại nhiều lần kiên quyết Trung Quốc phải gây sức ép lên Bình Nhưỡng để từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.