Trung Quốc nhờ Nga 'hạ nhiệt' vấn đề Triều Tiên

AFP ngày 15-4 đưa tin, theo một thông cáo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 14-4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết mục tiêu chung của hai quốc gia Trung Quốc và Nga là “đưa tất cả các bên trở lại bàn đàm phán”.

“Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Nga để giúp xoa dịu tình hình một cách nhanh chóng có thể trên bán đảo Triều Tiên và khuyến khích các bên quan tâm tới việc nối lại đối thoại” – ông Vương nói với ông Lavrov, nhắc tới cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ từ lâu.

Trung Quốc nhờ Nga 'hạ nhiệt' vấn đề Triều Tiên ảnh 1
Binh sĩ Triều Tiên trong cuộc diễu binh ngày 15-4 nhân kỷ niệm 105 năm sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Ảnh: Reuters

“Ngăn chặn chiến tranh và hỗn loạn trên bán đảo Triều Tiên đáp ứng được các lợi ích chung” – ôn Vương Nghị nói thêm.

Lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tăng vọt trong những ngày gần đây với việc hải quân Mỹ triển khai một đội tàu tấn công tiến gần bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đe dọa từ Triều Tiên “sẽ được tính đến” và Bình Nhưỡng cũng thề sẽ đáp trả “không thương tiếc” bất cứ hành vi khiêu khích nào.

Bắc Kinh, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng, từ lâu đã phản đối các hành động chống lại Triều Tiên. Trung Quốc lo ngại nếu chế độ Triều Tiên sụp đổ sẽ khiến dòng người tị nạn vượt biên tràn vào biên giới nước này và làm mất vùng đệm ngăn binh sĩ Mỹ tiếp cận biên giới Trung Quốc. Tổng thống Trump lại nhiều lần kiên quyết Trung Quốc phải gây sức ép lên Bình Nhưỡng để từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.