Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nga

(PLO)- Hàn Quốc triệu tập Đại sứ Nga Georgy Zinoviev để phản đối hiệp ước hỗ trợ phòng thủ giữa Nga và Triều Tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-6, Hàn Quốc triệu tập Đại sứ Nga Georgy Zinoviev để phản đối hiệp ước mà Nga và Triều Tiên đã ký tuần này trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Bình Nhưỡng, theo hãng thông tấn Yonhap.

Hiệp ước hỗ trợ phòng thủ mà Nga và Triều Tiên vừa ký kết đảm bảo sự hỗ trợ quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng “bằng mọi phương tiện” và “không chậm trễ” nếu một trong hai bên bị tấn công hoặc rơi vào tình trạng chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun đã truyền đạt lập trường của Seoul về hiệp ước trên tới Đại sứ Zinoviev.

Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nga
Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun (phải) nói chuyện với Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Georgy Zinoviev tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ngày 21-6. Ảnh: YONHAP

Tại cuộc gặp, ông Kim kêu gọi “Nga phải hành động có trách nhiệm”, lưu ý rằng sự hỗ trợ quân sự của Nga dành cho Triều Tiên sẽ gây tổn hại đến an ninh của Hàn Quốc và chắc chắn sẽ có “tác động tiêu cực” đến quan hệ giữa Seoul và Moscow.

“Ông Kim kêu gọi Nga ngừng ngay lập tức việc hợp tác quân sự với Triều Tiên và kêu gọi Moscow tuân thủ chặt chẽ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Ông Kim lưu ý rằng Hàn Quốc cùng với cộng đồng quốc tế sẽ “kiên quyết xử lý bất kỳ hành động nào đe dọa an ninh của chúng tôi”, vì tình hình đang ở thời điểm mà Triều Tiên “sẽ không ngần ngại” sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đáp lại, Đại sứ Zinoviev nói rằng bất kỳ hành động “đe dọa” nào lên Moscow đều “không thể chấp nhận được”, đồng thời cho rằng sự hợp tác của Nga với Triều Tiên không nhằm mục đích chống lại các nước thứ ba, Đại sứ quán Nga tại Hàn Quốc viết trên X (trước đây là Twitter) sau khi Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nga.

Ông Zinoviev cho rằng hợp tác sẽ góp phần tăng cường hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và Nga đang tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Cũng theo nhà ngoại giao Nga, Moscow vẫn cam kết nỗ lực xây dựng khuôn khổ cho “hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm