Chiến sự Nga-Ukraine 21-6: Nga phóng lượng lớn tên lửa, UAV vào Ukraine; Thương vong hàng ngàn lính 2 bên

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga tập kích Ukraine trong đêm; TP Pokrovsk nóng nhất toàn mặt trận; Nga nói hạ hơn ngàn lính Ukraine ở Donetsk, Kharkiv.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục căng thẳng, mặt trận Donetsk và Kharkiv vẫn là tâm điểm trên chiến trường.

TP Pokrovsk nóng nhất toàn mặt trận

. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng ngày qua các lực lượng Nga thực hiện 96 cuộc tấn công dọc theo toàn bộ tiền tuyến, phần lớn là ở khu vực Pokrovsk (tỉnh Donetsk) trong khi quân phòng thủ Ukraine đang giữ vững các tuyến phòng thủ, theo hãng thông tấn Ukrinform.

. Ở tỉnh Kharkiv, quân Nga tấn công bằng cách sử dụng 6 quả bom dẫn đường từ các hướng của Belgorod và Shebekino. Các địa phương thuộc TP Vovchansk, Neskuchne và Lyptsi đều bị bắn phá nặng nề.

Theo dữ liệu sơ bộ, khoảng 59 binh sĩ Nga tại Kharkiv bị loại khỏi vòng chiến. Một số lính Moscow đầu hàng.

Chiến sự Nga-Ukraine
Cảnh đổ nát sau các trận giao tranh giữa Nga và Ukraine ở Donetsk. Ảnh: TELEGRAM

. TP Pokrovsk (Donetsk) vẫn là khu vực giao tranh nóng nhất toàn bộ mặt trận. Ngày qua có tới 14 trận giáp chiến giữa hai bên lực lượng tại Pokrovsk, bao gồm ở các địa phương Sokil, Vozdvyzhenka và Novooleksandrivka.

Trong ngày qua, các lực lượng Nga tấn công các khu định cư Yevhenivka, Vovche và Nova Poltavka bằng bom dẫn đường trên không.

Theo dữ liệu sơ bộ, có tới 295 binh sĩ Nga tại Pokrovsk bị loại khỏi vòng chiến. Lực lượng phòng vệ Ukraine cũng phá hủy 3 xe bọc thép, 2 khẩu pháo, 1 đơn vị thiết bị đặc biệt và 1 trạm điều khiển UAV của đối phương.

Nga tập kích Ukraine trong đêm

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Tư lệnh Không quân Ukraine - ông Mykola Oleshchuk cho biết rằng trong ngày 20-6 quân Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa phóng từ trên không, tên lửa phóng từ trên bộ và máy bay không người lái (UAV).

Theo ông Oleshchuk, đối phương sử dụng 9 tên lửa và 27 UAV tấn công, gồm: 4 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 phóng từ oanh tạc cơ Tu-95 MS (phóng từ biển Caspi); 3 tên lửa đạn đạo Iskander-M được phóng từ tỉnh Voronezh (Nga); 2 tên lửa không đối không Kh-59 được phóng từ không phận Biển Azov; 27 UAV Shahed-131/136 phóng từ thị trấn Primorsko-Akhtarsk (tỉnh Krasnodar Krai, Nga).

Ông Oleshchuk cho biết các đòn tấn công của Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng. Hướng tấn công chính là miền Đông Ukraine, đặc biệt là tỉnh Dnipropetrovsk.

Theo ông Oleschuk, lực lượng phòng không Ukraine phá hủy 32 tên lửa và UAV của Nga, gồm: 4 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555; 1 tên lửa không đối không có điều khiển Kh-59; và 27 UAV tấn công Shahed-131/136.

Nga hạ hơn ngàn lính Ukraine ở Donetsk, Kharkiv

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp bằng vũ khí chính xác và UAV vào các cơ sở năng lượng của Ukraine để trả đũa việc Kiev nỗ lực phá hoại các cơ sở năng lượng của Moscow.

chiến sự Nga-Ukraine.jpg
Binh sĩ Nga khai hoả pháo tự hành về phía quân Ukraine. Ảnh: TASS

"Để trả đũa cho những nỗ lực của chế độ Kiev nhằm phá hoại các cơ sở năng lượng của Nga, quân Nga đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp bằng vũ khí chính xác tầm xa phóng từ trên không và UAV vào các địa điểm năng lượng của Ukraine. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều đã bị tấn công" - Bộ này cho biết.

. Bộ này cho biết rằng Ukraine mất khoảng 290 binh sĩ và 1 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS, do Mỹ sản xuất) trong các trận giao tranh với lực lượng Nga ở Kharkiv trong ngày qua.

"Các đơn vị của Nhóm tác chiến phía Bắc liên tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của đối phương. Họ gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị cho Lữ đoàn bộ binh thủy quân lục chiến số 36, Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 120 và 127 và Lữ đoàn Vệ binh Quốc gia số 13 của Ukraine tại các khu vực gần các khu định cư Tikhoye, Volchansk, Glubokoye và Liptsy ở Kharkiv" - Bộ này cho biết.

Theo đó, ngoài thiệt hại nhân lực, quân Ukraine còn thiệt hại nặng về khí tài quân sự, gồm: 3 xe cơ giới quân sự; 1 hệ thống M142 HIMARS; 1 pháo Panzerhaubitze 2000 (Đức sản xuất); 2 pháo D-20; 1 pháo lựu D-30; 1 trạm radar phản pháo AN/TPQ-50 (Mỹ sản xuất).

. Trong ngày qua, Nhóm tác chiến phía Tây (Nga) gây thương vong cho 3 lữ đoàn của quân Ukraine và đẩy lùi 2 cuộc phản công của Kiev trong ngày qua.

"Các đơn vị của Nhóm tác chiến phía Tây chiếm được những vị trí có lợi hơn và gây thương vong cho các đội hình của lữ đoàn cơ giới số 14, 21 và 116 của quân đội Ukraine. Các nhóm này đẩy lùi 2 cuộc phản công của các đơn vị thuộc lữ đoàn tấn công số 3 của đối phương" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân đội Ukraine mất 500 binh sĩ trong khu vực mà Nhóm tác chiến phía Tây phụ trách, và nhiều khí tài như: xe chiến đấu bộ binh; xe bọc thép chở quân M113, pháo M777, pháo M119 và trạm radar phản pháo AN/TPQ-37 (đều do Mỹ sản xuất);...

. Tại Donetsk, quân Nga hạ khoảng 1.305 binh sĩ và hàng loạt khí tài chủ lực của Ukraine trong ngày qua.

Các lực lượng Moscow tiếp tục phá huỷ nhiều khí tài của Kiev, gồm: xe bọc thép chở quân M113 (Mỹ sản xuất); xe cơ giới quân sự; pháo lựu FH70 (Anh sản xuất); pháo D-20; pháo L119 (Anh sản xuất); hệ thống pháo phản lực bắn loạt RAK-SA-12 (Croatia sản xuất);...

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng quân Moscow gây thiệt hại cho các đơn vị quân đội và thiết bị quân sự của Ukraine tại 105 khu vực trong ngày qua.

“Các đơn vị máy bay tác chiến/chiến thuật, UAV, tên lửa và pháo binh Nga đã tấn công vào các cụm nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine tại 105 địa điểm toàn chiến tuyến" - Bộ này cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Moscow trong ngày qua bắn hạ 74 UAV và 21 tên lửa phóng từ hệ thống pháo phản lực HIMARS của Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm