Hàng chục công trình không phép trên đất tranh chấp ở huyện Bình Chánh

(PLO)- UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa có văn bản cho biết có 18 công trình chưa được phép xây dựng trên nhiều thửa đất ở xã này và các công trình này không được phép tồn tại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo ghi nhận của PLO, trên khu đất trên có diện tích lên đến gần 11.000 m2 ở ấp 4 xã Vĩnh Lộc A nằm trong hẻm trên đường Quách Điêu có nhiều công trình xây dựng kiên cố lẫn xây tạm, có nhà, có hàng rào…

Điều đáng nói là hiện tại khu đất này đang xảy ra tranh chấp giữa bà Hồ Thị Phiến và một người khác và đang được TAND huyện Bình Chánh thụ lý chưa xét xử.

Về các công trình trong khu đất này, trong văn bản phúc đáp gửi TAND huyện Bình Chánh về việc xác minh quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các thửa 642, 619, 618, 621, 222, 1098, UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết có nhiều công trình chưa được phép xây dựng.

Theo đó, hiện nay qua công tác lưu trữ của xã thì các công trình tại các vị trí (18 vị trí theo bản vẽ của Trung tâm đo đạc) trên chưa được phép xây dựng, các công trình trên theo luật thì không đủ điều kiện tồn tại. Trong văn bản trả lời TAND huyện Bình Chánh vào tháng 7/2022, thì Phòng quản lý đô thị huyện cũng cho biết quy hoạch các khu đất trên là đất nông nghiệp.

Bà Hồ Thị Phiến cho biết ngoài một công trình xây trái phép của một người tên Thắm thì có một số công trình là của bà và bà chấp nhận việc xử lý của UBND xã.

Nhiều công trình xây trái phép có hàng rào trong khu đất nông nghiệp đang tranh chấp tại tòa thuộc xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: KC

Nhiều công trình xây trái phép có hàng rào trong khu đất nông nghiệp đang tranh chấp tại tòa thuộc xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: KC

Ngoài việc xây không phép, một số người cũng cho biết đã mua đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (con bà Hồ Thị Phiến) bằng hình thức giấy tay có diện tích 72m2, 60m2, thậm chí có người cho biết thửa đất được phân thành 30 lô để bán cho họ… Tất cả các lô đất nhỏ hay 30 lô đất đều nằm trong một số thửa đất được nêu ở trên và đều là đất nông nghiệp.

“Rất rõ ràng, tình trạng như trên đã có dấu hiệu phân lô tách thửa, hành vi này hiện đang đáng báo động tại các địa phương”, chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Công ty Tư vấn NTD LAW Việt Nam, cho biết.

Theo ông Đạt, về góc độ pháp luật về đất đai hiện nay, quy định không cấm việc tách thửa, phân lô, tuy nhiên người sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích sử dụng đất.

Lợi dụng việc này, nhiều người dân ham lợi đã mua đất lớn và tách thành thửa nhỏ bán kiếm lời, nghiêm trọng hơn đất này không phải là đất ở thường là đất cây canh, cây lâu năm, đất nông nghiệp. Do đó, hiện nay mỗi địa phương ban hành quy định về điều kiện tách thửa riêng, về mặt nguyên tắc vẫn ngăn chặn được nhưng không đồng bộ.

Về việc xử lý các công trình không phép trên các thửa đất nêu trên, phóng viên PLO đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, nhưng đến nay lãnh đạo xã chưa có thông tin phản hồi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm