Hàng ngàn công nhân bị đuổi để nhường chỗ ở cho CĐV World Cup Qatar 2022

(PLO)- Xen lẫn vẻ tráng lệ, hào nhoáng của Qatar là hàng ngàn công nhân nước ngoài phải “ra đường”, nhường chỗ ở cho CĐV các nước đến xem World Cup.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hình ảnh các cầu thủ bóng đá xuất hiện trên những tòa nhà cao tầng ở thủ đô Doha - Qatar. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh các cầu thủ bóng đá xuất hiện trên những tòa nhà cao tầng ở thủ đô Doha - Qatar. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, chủ nhà World Cup 2022 đã biến các khu chung cư, nơi ở của hàng nghìn công nhân nước ngoài tại thủ đô Doha thành địa điểm nghỉ ngơi dành cho người hâm mộ bóng đá lưu trú trong thời gian diễn ra World Cup.

Hơn chục tòa chung cư đã được chính quyền sơ tán và đóng cửa, buộc những người lao động, chủ yếu là người châu Á và châu Phi phải tìm nơi ở khác, thậm chí trải chiếu trên vỉa hè để nghỉ ngơi.

Động thái này diễn ra chưa đầy 4 tuần, trước khi giải bóng đá toàn cầu khai mạc vào ngày 20-11.

Tại một tòa nhà chung cư có khoảng 1.200 người ở quận Al Mansoura - Doha, chính quyền bất ngờ thông báo họ chỉ có hai giờ để rời đi. Đến khoảng 10 giờ 30 tối, các quan chức trở lại, buộc mọi người ra ngoài và đóng lối vào tòa nhà. Nhiều người không kịp trở về phòng thu dọn đồ đạc.

“Chúng tôi không có nơi nào để đi,” một người đàn ông giấu tên chia sẻ với Reuters. Anh và hầu hết các công nhân khác từ chối tiết lộ danh tánh cá nhân, do lo sợ chính quyền hoặc giới chủ trả đũa.

World Cup Qatar 2022 chính thức khởi tranh vào ngày 20-11 tới. Ảnh: GETTY

World Cup Qatar 2022 chính thức khởi tranh vào ngày 20-11 tới. Ảnh: GETTY

Trong lúc đó, năm người đàn ông khác đang chất một tấm nệm và một chiếc tủ lạnh nhỏ vào thùng sau xe bán tải. Họ nói rằng đã tìm được một căn phòng ở Sumaysimah, cách Doha khoảng 40 km về phía bắc.

Một quan chức chính phủ Qatar cho biết, các vụ trục xuất là được thiết kế lại, không liên quan đến World Cup: “Với kế hoạch phù hợp, dài hạn và toàn diện nhằm tái cơ cấu các khu vực của Doha. Tất cả đã được chuyển đến chỗ ở an toàn và tiện lợi”. Vị quan chức này còn cho biết các yêu cầu chuyển đi “sẽ được tiến hành bằng thông báo riêng”.

Có khoảng 85% trong tổng số 3 triệu dân Qatar là lao động người nước ngoài. Nhiều người trong số công nhân làm tài xế, lao động bán thời gian hoặc lao động hợp đồng với các công ty nhưng tự túc về chỗ ở. Khác hẳn với những công nhân của các công ty xây dựng lớn, họ được cư ngụ ở các khu trại lớn dành cho hàng chục nghìn người.

Một công nhân cho biết, các vụ trục xuất chủ yếu nhắm đến đàn ông độc thân, trong khi những công nhân nước ngoài có gia đình không bị ảnh hưởng.

Công nhân người nước ngoài làm việc trên đường phố Qatar. Ảnh: GETTY

Công nhân người nước ngoài làm việc trên đường phố Qatar. Ảnh: GETTY

Theo Reuters, một số tòa chung cư trong hơn chục tòa nhà trục xuất dân cư đã bị ngắt điện. Hầu hết những khu vực này nằm kề các tòa nhà, được chính phủ thuê làm chỗ ở cho người hâm mộ World Cup. Trên trang web của ban tổ chức, các tòa nhà ở Al Mansoura và các quận khác được quảng cáo với giá từ dao động từ 240 - 426 USD/ đêm.

Quan chức Qatar cho biết, chính quyền thành phố đã thi hành luật Qatar năm 2010 “cấm công nhân cắm trại trong các khu dân cư gia đình” ở hầu hết các khu trung tâm của Doha, cho phép họ di chuyển người dân ra ngoài.

Cơ quan quản lý của bóng đá thế giới FIFA và BTC World Cup 2022 không đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm