Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong chín tháng đầu năm 2019, TP tập trung kiểm tra có trọng điểm nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu đám, các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể tại khu chế xuất - khu công nghiệp có giá vừa và thấp, nhằm hướng dẫn, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm tập thể, hướng đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho tầng lớp công nhân, nhân dân lao động cũng như các thực khách.
Cụ thể, kết quả TP thanh tra, kiểm tra 87.350 cơ sở, trường hợp; phát hiện vi phạm 11.056 cơ sở, trường hợp (tỉ lệ vi phạm 12,65%); phạt tiền 2.697 cơ sở, trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 39 tỉ đồng.
Công tác lấy mẫu giám sát cũng đã được triển khai với kết quả 11.702 mẫu thực phẩm được lấy để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Kết quả có 10.933 mẫu đạt (tỉ lệ 93,43%), 769 mẫu không đạt (tỉ lệ 6,57%). Các mẫu được lấy có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mẫu có nguy cơ không an toàn. Đối với các mẫu không đạt, đã tiến hành xử lý theo quy định.