Hàng y tế Trung Quốc: Mỹ muốn chất lượng thì lại chậm số lượng

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc xem xét và sửa lại các quy định mới nhằm kiểm soát chất lượng xuất khẩu đối với thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), đẩy nhanh xuất khẩu sang Mỹ để nước này kịp cung ứng cho những khu vực cần thiết, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Muốn chất lượng thì lại chậm về số lượng

“Chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại này với phía Trung Quốc. Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc sửa đổi các yêu cầu mới của mình để cho phép xuất khẩu nhanh chóng PPE quan trọng sang Mỹ” - Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16-4.

Hàng y tế Trung Quốc: Mỹ muốn chất lượng thì lại chậm số lượng ảnh 1
Hình ảnh một lô hàng thiết bị bảo hộ cá nhân mà Trung Quốc xuất cho các nước. Ảnh: REUTERS

Trước đó, có một số phàn nàn từ chính quyền và bệnh viện các bang ở Mỹ rằng các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) nhập khẩu từ Trung Quốc đều có lỗi. Sau diễn biến này, Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác (PPE) và yêu cầu các lô hàng này bắt buộc phải có sự kiểm tra hải quan, theo Reuters.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực kiểm soát chất lượng (của phía Trung Quốc - PV). Nhưng chúng tôi không muốn vấn đề này là rào cản cho việc xuất khẩu kịp thời các nguồn vật tư y tế công cộng” -  Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hiện chưa có phản hồi từ phía Trung Quốc trước yêu cầu từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ cũng lên tiếng

Ngày 17-4, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa đã cho rằng Trung Quốc đang trì hoãn xuất khẩu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19.

“Việc xét nghiệm là cốt lõi cho đất nước ta. Tôi nghi ngại rằng Trung Quốc đang trì hoãn việc xuất khẩu lô dụng cụ xét nghiệm này” - bà Loeffler nói với đài Fox News.

Bà Loeffler nhấn mạnh rằng Trung Quốc “đang thực hiện trò chơi chính sách thương mại” nhằm ngăn Mỹ có được bộ xét nghiệm vốn rất cần lúc này.

Hàng y tế Trung Quốc: Mỹ muốn chất lượng thì lại chậm số lượng ảnh 2
Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler trả lời phỏng vấn trên đài Fox News. Ảnh: FOX NEWS

Trong khi đó, ba thượng nghị sĩ từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã viết một bức thư gửi đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ bày tỏ tác động của các quy định của Trung Quốc trong xuất khẩu thiết bị y tế.

Trong thư, các nghị sĩ yêu cầu chính phủ Trung Quốc hợp tác với Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Mỹ để việc xuất khẩu các sản phẩm y tế đến Mỹ không bị cản trở.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ: "Sẽ cố gắng sắp xếp"

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng nhu cầu vật tư y tế trên toàn thế giới quá lớn đang “gây ra thách thức lớn cho Trung Quốc trong việc kiểm định chất lượng và quy định xuất khẩu”.

Đại sứ quán Trung quốc nói rằng sẽ sắp xếp các quy trình, tạo ra một “kênh màu xanh” ưu tiên cho các nhà sản xuất Trung Quốc đăng ký cung cấp hàng hóa cho Mỹ.

Reuters dẫn thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc cho biết từ ngày 1-3 đến 15-4, nước này đã xuất sang Mỹ 74 triệu khẩu trang N95, hơn 1,4 tỉ khẩu trang phẫu thuật và nhiều loại khác. Trung Quốc cũng đã quyên góp hơn 5 triệu khẩu trang và 500.000 bộ xét nghiệm cho Mỹ.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Trung Quốc), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh về tầm quan trọng trong việc Bắc Kinh tạo điều kiện xuất khẩu vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay của Washington.

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

(PLO)- Ông Aleksandr Darchiev - người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga nêu điều kiện để khắc phục quan hệ song phương với Mỹ, sau khi ông nói Moscow "không có cơ sở để tìm kiếm các thỏa hiệp với Washington".