Hậu Giang: Không yêu cầu dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu công khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công và Bộ phận một cửa các cấp để người dân biết việc không yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký ban hành Công văn yêu cầu các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các Sở ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức là không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú. Ảnh minh họa: BT

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức là không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú. Ảnh minh họa: BT

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo, quán triệt cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức tiếp dân khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú (sổ hộ khẩu và sổ tạm trú).

“Cán bộ, công chức, viên chức tiếp dân buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 104/2022 của Chính phủ” - Công văn nêu.

Cạnh đó, người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu phải tuyên truyền đến toàn bộ người dân các nội dung liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy theo quy định.

Đồng thời, dán tài liệu tuyên truyền công khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp để người dân biết việc không yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Mặt khác, bố trí cán bộ, công chức, viên chức hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID mức 1 để sử dụng thực hiện tra cứu dịch vụ công.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tính đến nay, toàn tỉnh đã thu nhận 765.522 hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), 184.913 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử và đã trả 702.657 thẻ CCCD cho công dân sử dụng.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có hơn 277.000 lượt tra cứu, thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chíp phục vụ khám chữa bệnh. UBND tỉnh cũng đã rà soát và công khai 244 dịch vụ công trực tuyến toàn trình và 1.492 dịch vụ công trực trực tuyến một phần.

Thống kê trong 2 tháng qua, toàn tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận được hơn 18.700 hồ sơ trực tuyến. Trong đó có hơn 10.800 hồ sơ thuộc 11 dịch vụ công thiết yếu thuộc các lĩnh vực của ngành Công an và gần 8.000 hồ sơ thuộc 14 dịch vụ công thiết yếu của các sở, ngành, địa phương.

Theo Điều 14, Nghị định số 104/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công; việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong các phương thức sau:

a) Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

b) Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID;

c) Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QR hoặc thiết bị đọc chíp trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp;

d) Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm