Hậu Giang: Phát triển đô thị lấy con người làm trung tâm

Ngày 20-5, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội thảo “Hậu Giang mở mang đô thị” nhằm tìm ra những giải pháp căn cơ, phù hợp để phát triển đô thị của địa phương trong thời gian tới.

Theo Sở Xây dựng tỉnh, thời gian qua, có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư xây dựng tại địa phương. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh đã công nhận 19 dự án khu đô thị mới, nhà ở thương mại. Bước đầu xác định giá trị tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước hơn 37,5 tỉ đồng.

Một khu dân cư thương mại trên địa bàn TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: CHÂU ANH

Hiện nay, có 62 danh mục dự án đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho tiếp cận, nghiên cứu tìm hiểu và lập các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

“Điểm đáng chú ý là có nhiều nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, nhiều tiềm năng hoạt động trên nhiều địa bàn liên tỉnh, liên vùng; tạo điều kiện nâng cao chất lượng các dự án đầu tư và không chỉ cung cấp một môi trường đáng sống cho dân cư trong tỉnh mà còn đưa nguồn cung vượt khỏi phạm vi của tỉnh” - ông Nguyễn Huỳnh Đức, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, thông tin thêm.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã có những nhận định về tiềm năng của Hậu Giang. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng đặt ra nhiều ý kiến, khó khăn để lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có hướng giải quyết.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: CHÂU ANH

Kết thúc hội thảo, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, khẳng định phát triển đô thị là yêu cầu tất yếu, thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản là chủ trương đúng đắn.

Theo ông Lê Tiến Châu, quan điểm của lãnh đạo tỉnh trong phát triển đô thị  là phải lấy con người làm trung tâm. “Phát triển đô thị phải thật sự bền vững, thích ứng với tự nhiên, các đô thị của tỉnh Hậu Giang phải mang đặc sắc của vùng ĐBSCL” - chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị.

Người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh phải quan tâm, chú ý việc phát triển đô thị. Cụ thể, bên cạnh phát triển phải đồng thời giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Đặc biệt phải quan tâm giải quyết các vấn đề thiết yếu dân sinh cho người dân như điện, nước, trường học, trạm y tế...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

(PLO)- Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thông báo sẽ cúp nước một số địa điểm vào cuối tuần này để thực hiện công tác bảo trì hệ thống điện trung thế trạm bơm nước sạch và hệ thống cấp nước.

Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

(PLO)- Ngày 27-11, Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới đã có chuyến đi khảo sát, kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) nhằm đánh giá thực tế về bảo vệ môi trường và quy hoạch nông thôn. Trong chuyến công tác này, Đoàn đã đến tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS).