Hầu tòa do nâng khống giá thiết bị để lấy tiền

Tại phiên tòa, bị cáo Toán cho rằng giám đốc công ty đã chỉ đạo làm hợp đồng giả để hợp thức hóa nâng khống giá trị trang thiết bị vật tư nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Số tiền dư được công ty nước ngoài chuyển lại và bị cáo đưa hết cho giám đốc công ty.

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm đã hai lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng không điều tra được hành vi trốn thuế. Đồng thời một giao dịch không thể có hai hợp đồng tồn tại cộng với việc bị cáo thừa nhận đã nhận tiền nên đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm... Cạnh đó, để tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra vai trò của giám đốc công ty.

Theo hồ sơ, Toán là nhân viên của Công ty Vĩnh Phú có nhiệm vụ nhận thông tin chào hàng của đối tác nước ngoài qua email, fax rồi dịch ra tiếng Việt, soạn thảo hợp đồng fax cho đối tác... Từ tháng 12-2005, lợi dụng chức năng nhiệm vụ được giao, Toán cùng với Nguyễn Thị Kim Thông (kế toán công ty, bị tòa án cấp sơ thẩm phạt 30 tháng tù treo nhưng không kháng cáo) nâng khống giá trị mua vật tư, lập các hợp đồng giả mạo... chuyển cho đối tác chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm