HLV của Arema nói gì trong vụ bạo loạn ở Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HLV Javier Roca của Arema cáo buộc cách xử lý của cảnh sát là có vấn đề trong vụ bạo loạn trên sân khiến cả trăm người chết ở Indonesia 

Javier Roca, người Chile là HLV của Arema, đội thua 2-3 trước đội khách Persebaya Surabaya. Sau trận thua đó, hàng trăm fan Arema tràn xuống sân gây nên bạo loạn và thảm kịch xảy ra.

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến ngày tang tóc

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến ngày tang tóc

(PLO)- Thảm họa của bóng đá Indonesia trong trận đấu giữa chủ nhà Arema và Persebaya Surabaya làm chết 125 người và bị thương 180 người là bài học cho rất nhiều giải đấu trên thế giới.

Javier Roca, 45 tuổi có ý cáo buộc cho việc sơ cứu quá tệ hại mà ông đã khái quát hóa nên một câu “fan chết trong tay cầu thủ”.

HLV của Arema nói gì trong vụ bạo loạn ở Indonesia? ảnh 2

Xe hơi bên ngoài cổng sân Kanjuruhan cũng bị đốt cháy. Ảnh: Getty

Ông cũng “tố cáo” lực lượng làm nhiệm vụ quá tệ, là tác nhân gây nên cái giá phải trả quá đắt. Các fan này bị thương nặng và được cầu thủ bế đến tổ bác sĩ đội bóng sơ cứu.

Ngoài ra HLV Javier Roca cũng rất sốc với cảnh dẹp loạn của cảnh sát khi dùng súng bắn hơi cay và sau đó là thứ vũ khí nặng hơn là bắn bom cháy để giải quyết đám đông hỗn loạn, chính điều này làm cho hàng ngàn người hoảng loạn phải lo thoát thân.

Vị thuyền trưởng 45 tuổi đến từ Nam Mỹ nói: “Tôi thật sốc và trong đầu tê dại khi lực lượng chức năng hành động như thế trước đám đông hỗn loạn không lối thoát, nó đã làm cho thảm kịch xảy ra”.

Javier Roca có sự nghiệp dài làm HLV ở các CLB của Indonesia. Vì thế, ông hiểu rất rõ bầu không khí bóng đá của Indonesia nhiều năm qua, nhưng ông đã thực sự không thể hiểu nổi cách ngăn chặn bạo loạn kinh khủng ở sự cố sân Kanjuruhan tối ngày 1-10. Vị HLV này cũng kinh hãi khi chỉ ra con số 20 fan bị thương nhờ bác sĩ của đội bóng sơ cứu thì có 4 người qua đời.

HLV của Arema nói gì trong vụ bạo loạn ở Indonesia? ảnh 3

Nghi lễ chôn cất một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng khi làm nhiệm vụ. Ảnh: Getty

Trả lời Đài Phát thanh Tây Ban Nha Cadena Ser, Javier Roca nói: “Tôi phát hoảng khi hàng chục nạn nhân được đưa đến tổ bác sĩ của đội bóng để sơ cứu, 20 người được đưa đến thì 4 người qua đời. Tôi căng thẳng thực sự và trong thâm tâm, tôi cảm thấy mình có một phần trách nhiệm trong vụ thảm kịch”.

"Trong số những nạn nhân nhờ bác sĩ đội bóng sơ cứu, có nhiều người gần tắt thở, có những người chấn thương rất nặng do bị giẫm đạp, có những cậu bé trai chết ngay trong tay cầu thủ khi cầu thủ bế các nạn nhân nhí nhờ trợ giúp y tế. Tôi thật không tin vào mắt mình" - Javier Roca nói vậy.

Thông tin từ cảnh sát Indonesia cho biết sân Kanjuruhan đã bán sạch 42 ngàn vé, con số fan của Arema tràn xuống sân là ba ngàn người.

HLV Javier Roca nói tiếp: “Ngay sau trận đấu, tôi đi vào phòng thay đồ, còn một số cầu thủ vẫn còn ngồi trên sân. Khi tôi rời phòng thay đồ để vào phòng họp báo thì chứng kiến ngoài kia, trên mặt sân, đám đông đang hỗn loạn".

HLV Javier Roca thẳng thừng cáo buộc cảnh sát xử lý cảnh hỗn loạn của đám đông rất có vấn đề, thiếu chuyên nghiệp và bị động.

HLV của Arema nói gì trong vụ bạo loạn ở Indonesia? ảnh 4

La Liga của Tây Ban Nha tiến hành lễ mặc niệm để tưởng nhớ nạn nhân thảm họa ở Indonesia. Ảnh: AFP

Ông Roca nói bạo loạn là điều chẳng ai muốn nhưng phải thừa nhận rằng, đây là thảm kịch khủng khiếp mà ông chưa từng thấy bao giờ. Hầu hết mọi người tìm lối thoát hiểm để thoát ra khỏi hỗn loạn nhưng bất thành vì quá đông.

Javier Roca kết luận: “Cảnh sát nên rút kinh nghiệm và xem đây như một bài học đắt giá và rất cần rút ra những kinh nghiệm nghiệp vụ. Nhìn sự việc và thảm kịch thì tôi khẳng định rằng nó không liên quan gì đến vấn đề kỹ thuật của trận đấu dẫn đến thảm họa mà ở cách xử lý sự cố của lực lượng chức năng. Quan trọng nhất vẫn là mạng sống con người nhưng có quá nhiều người đã mất”.

"Ronaldo chuẩn bị valy để về nước"

"Ronaldo chuẩn bị valy để về nước"

(PLO)- Breel Embolo khẳng định Thụy Sĩ có thể đánh bại Bồ Đào Nha của Cristiano Ronaldo để giành quyền vào tứ kết World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar.