Gương mặt được Vinh danh Fair Play - Thành tựu trọn đời

HLV Lee Young-jin - người ẩn mình sau những ánh hào quang

(PLO)- Trợ lý Lee Young-jin không chỉ là người luôn kề vai sát cánh với HLV Park Hang-seo trong những chiến tích mà còn là một “quân sư” rất sáng trong việc phân tích đối thủ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong thành phần ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam (VN), nếu HLV Park Hang-seo gai góc và ồn ào sẵn sàng lớn tiếng, tranh cãi với các đồng nghiệp, với trọng tài thì trợ lý Lee Young-jin như một “chiếc máy điều hòa” giúp ông Park dịu lại và các tuyển thủ bình tĩnh hơn.

Trợ lý Lee Young-jin (phải) và HLV Park Hang-seo. Ảnh: CTV

Trợ lý Lee Young-jin (phải) và HLV Park Hang-seo. Ảnh: CTV

Trợ lý Lee Young-jin không chỉ là người luôn kề vai sát cánh với HLV Park Hang-seo trong những chiến tích mà còn là một “quân sư” rất sáng trong việc phân tích đối thủ và chuyển tải đến HLV Park Hang-seo gắn với những cột mốc lịch sử của bóng đá VN.

Ở đội tuyển, bộ đôi ăn ý Park Hang-seo - Lee Young-jin bổ sung cho nhau rất nhiều không chỉ trên hàng ghế chỉ đạo mà cả việc phối hợp trong tập luyện, thu thập dữ liệu để đưa ra những thông số tốt nhất và “quân sư” cho ông Park có những quyết sách đúng đắn nhất.

Nhưng điều đặc biệt của trợ lý Lee là không ồn ào, không thường xuất hiện trên bục vinh danh mà chỉ âm thầm với công việc của người đứng sau làm tốt nhất phần việc của mình và bấy nhiêu đủ để ông hạnh phúc với nghề, với những thành tích vượt trội của đội tuyển VN.

Vị phó tướng bao cả “phần văn lẫn phần võ” cho HLV Park Hang-seo còn là người thầy rất gần gũi và thân thiện với cầu thủ. Hơn năm năm đồng hành cùng ông Park, trợ lý Lee Young-jin có công rất lớn trong những chiến tích với vai trò người âm thầm phía sau nhưng có cái nhìn và mách nước rất sáng.

Ít ai biết được sau những buổi tập, thi đấu trở về, khi mọi người nghỉ ngơi thì trợ lý Lee một mình chăm chú ghi nhận nghiên cứu đấu pháp của đối thủ từ những băng video và những phần mềm phân tích rồi tổng hợp từng điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ, của từng cầu thủ đối phương để kịp họp với HLV Park Hang-seo và cùng nhau đưa ra những đối sách tối ưu nhất.

Những kỳ tích năm năm qua của bóng đá VN từ ngôi á quân châu Á ở Thường Châu đến việc vào bán kết Asiad 18, tứ kết Asian Cup, vô địch AFF Cup 2018, hai lần vô địch SEA Games… đều có công lao rất lớn nhưng thầm lặng của trợ lý Lee Young-jin. Nói về người cộng sự thân tín, ông Park chân tình: “Lee Young-jin là bộ não của tôi...”.

Với tầm ảnh hưởng lớn đấy của trợ lý Lee Young-jin, hội đồng thẩm định giải Fair Play chọn ông làm nhân vật để Vinh danh Fair Play…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm